Tam hợp là gì? Tìm hiểu tứ hành xung & tam hợp

Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Tam hợp và tứ hành xung là các yếu tố phong thủy ảnh hưởng đến vận mệnh và đời sống của con người. Cùng tìm hiểu về tứ hành xung và phong thủy đối với 12 con giáp qua bài viết sau.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Tam hợp là gì?

Trong 12 con giáp, song song với những con giáp có bản mệnh hợp nhau, những con giáp cực kỳ xung khắc luôn tồn tại. Do đó, quan niệm tứ hành xung tam hợp được xét dựa trên bản mệnh của mỗi cá nhân.

 

hinh anh Tam hop la gi? Tim hieu tu hanh xung & tam hop trong phong thuy so 1

Hình ảnh minh họa: Tam hợp là gì? - Các con giáp hợp nhau

 • Khái niệm:

Tam hợp là gì? 12 con giáp theo phong thủy bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi và được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp sở hữu những nét tính cách tương đồng, liên quan và hòa hợp với nhau được gọi là tam hợp.

Tam hợp là một dạng “minh hợp” - tức là sự hòa hợp tuyệt vời, được thể hiện rất rõ ràng, tốt đẹp trong một mối quan hệ. Những con giáp thuộc tam hợp thường dễ dàng chung sống hòa hợp với nhau do có tính cách tương đồng. Đặc biệt, mối quan hệ giữa những cá nhân có tuổi tam hợp thường dễ dàng phát triển thành đồng nghiệp, bạn bè, vợ chồng,…

Những con giáp thuộc tam hợp khi có mối quan hệ đối tác làm ăn, vợ chồng… thường suôn sẻ hơn, có chung lý tưởng, chí hướng, hay giúp đỡ nhau để dễ dàng đạt đến thành công hơn.

 • Cách tính Tam hợp:

Các tuổi tam hợp theo phong thủy sẽ được phân chia dựa trên quy luật ngũ hành âm dương, 12 con giáp (hay 12 địa chi) sẽ được chia làm 4 nhóm tuổi tam hợp, cụ thể:

 1. Sáu địa chi âm (gồm: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi) sẽ được sắp xếp vào 2 nhóm tam hợp Hỏa cục và Thủy cục.
 2. Sáu địa chi dương (gồm: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) được sắp xếp vào 2 nhóm tam hợp Kim cục và Mộc cục.

Khoảng cách tuổi giữa các con giáp trong một bộ tam hợp sẽ là 4 năm. Các con giáp trong một bộ tam hợp bao gồm:

 1. Bộ tam hợp Hỏa cục: các tuổi Ngọ – Tuất - Dần. Trong đó, chi Ngọ thuộc hành Hỏa, chi Tuất thuộc hành Thổ,  chi Dần thuộc hành Mộc. 
 2. Bộ tam hợp Mộc cục: các tuổi Mão – Mùi - Hợi. Trong đó, chi Mão thuộc hành Mộc, chi Mùi thuộc hành Thổ, chi Hợi thuộc hành Thủy.
 3. Bộ tam hợp Thủy cục: các tuổi Tý – Thìn - Thân. Trong đó,, chi Tý thuộc hành Thủy, chi Thìn thuộc hành Thổ, chi Thân thuộc hành Kim. 
 4. Bộ tam hợp Kim cục: các tuổi Dậu – Sửu - Tỵ. Trong đó, chi Dậu thuộc hành Kim, chi Sửu thuộc hành Thổ, chi Tỵ thuộc hành Hỏa.

Tứ hành xung là gì?

“Tứ hành xung” là cụm từ để miêu tả những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc với nhau. Sự tương khắc thể hiện qua nhiều mối quan hệ của cuộc sống như: vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp.

hinh anh Tam hop la gi? Tim hieu tu hanh xung & tam hop trong phong thuy so 2

Hình ảnh minh họa: Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì?

 • Khái niệm:

Khái niệm của tứ hành xung có thể được hiểu theo ý nghĩa đơn giản nhất như sau: “tứ” là bốn, “hành xung” là xung khắc với nhau. Ghép 2 vế lại, “tứ hành xung” mang ý nghĩa: 4 con giáp có quan hệ xung khắc với nhau.

Ngược lại với tam hợp, tứ hành xung là 4 con giáp có sự trái ngược về nhiều yếu tố như tính cách, quan điểm, phong cách sống, được thể hiện qua những cuộc cãi vã, những lần khắc khẩu, những bất đồng quan điểm.

12 con giáp được chia thành 3 nhóm xung khắc với nhau, mỗi nhóm gồm 4 con giáp. Khi kết hợp 4 con giáp xung khắc với nhau, nhiều khó khăn sẽ nảy sinh, khiến cho nhóm càng ngày càng thụt lùi. Vì thế, theo quan niệm của dân gian, những tuổi nằm trong tứ hành xung nên tránh kết giao bạn bè, kết duyên vợ chồng, hợp tác làm ăn, sinh con nên tránh những tuổi xung khắc với bố mẹ,…

 • Cách tính Tứ hành xung:

Trong 12 con giáp, 3 nhóm tứ hành xung bao gồm:

 • Nhóm 1: Tỵ – Hợi - Dần – Thân 
 • Nhóm 2: Sửu – Mùi - Thìn – Tuất
 • Nhóm 3: Mão – Dậu - Tý – Ngọ 

Tuy nhiên, sự xung khắc trong tứ hành xung được chia thành 2 loại và trong mỗi nhóm còn có thêm một mối quan hệ nhị hợp. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi chuẩn nhất

Các tuổi Tam hợp trong 12 con giáp

Theo quan niệm phong thủy, những người thuộc các tuổi tam hợp có mối quan hệ thân thiết sẽ gặp nhiều thuận lợi, dễ dàng cùng nhau mở ra một cơ hội phát triển tốt đẹp. 

 • Nhóm tam hợp tuổi Thìn, Thân, Tý: Nhóm kiên trì

Thân – Tý – Thìn là ba con giáp thuộc nhóm kiên trì. Nhóm người này có sự đấu tranh, tinh thần trách nhiệm và tính kiên trì cao. Một khi họ đã quyết tâm làm gì sẽ đạt bằng được mục tiêu đặt ra. Người ở nhóm này thường làm việc, hành động nhiều hơn thay vì kể lể. Ngoài ra, họ còn rất tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh.

Người tuổi Tý vốn thông minh, nhanh nhẹn, tuy nhiên đôi khi không đủ tự tin để đối mặt với khó khăn. Vì vậy, người tuổi Tý luôn cần sự quả quyết, dũng cảm của người tuổi Thìn, ngược lại, người tuổi Thìn đôi khi lại thiếu tính sáng tạo, cần đến sự tinh tế của người tuổi Tý và Thân. Người tuổi Thân cũng cần được tiếp thêm sức mạnh bởi sự năng động, nhiệt tình của người tuổi Thìn và sự sáng suốt của người tuổi Tý. Nhìn chung, khi 3 con giáp này hợp sức lại sẽ cho ra một tổng thể hoàn hảo.

 • Nhóm tam hợp tuổi Dậu, Tỵ, Sửu: Nhóm trí thức

Tỵ – Dậu – Sửu là ba con giáp thuộc nhóm trí thức. Nhóm người này nổi bật với sự suy tư, tưởng tượng về những điều xa xôi phía trước, tính cách họ mạnh mẽ, quyết đoán, khi đã đặt ra mục tiêu, họ sẽ phấn đấu tới cùng bằng mọi giá.

Nếu người tuổi Sửu trung thực, thật thà, sống có trách nhiệm, song lại thiếu sự nhanh nhẹn của người tuổi Tỵ và Dậu. Ngược lại người tuổi Dậu tính tình bộc trực, khó kiềm chế cảm xúc cá nhân, luôn cần đến sự nhẹ nhàng của người tuổi Sửu và Tỵ.

 • Nhóm tam hợp tuổi Ngọ, Dần, Tuất: Nhóm độc lập

Dần – Ngọ – Tuất là ba con giáp thuộc nhóm độc lập. Nhóm người này có chung niềm đam mê tự do, thích trải nghiệm, khám phá mọi thứ xung quanh.

Người tuổi Ngọ giàu tình cảm, nhiều ý tưởng sáng tạo, đi cùng với sự quyết đoán, mạnh mẽ của người tuổi Dần và sự tỉnh táo, sáng suốt của người tuổi Tuất sẽ vô cùng hoàn hảo. Thêm vào đó, tính nóng nảy của người tuổi Dần sẽ được làm dịu đi khi kết hợp được với sự nhẹ nhàng của người tuổi Tuất.

 • Nhóm tam hợp tuổi Mùi, Hợi, Mão: Nhóm ngoại giao

Đây là nhóm tam hợp của Hợi - Mão - Mùi - những con giáp rất giỏi giao tiếp, ứng xử. Họ luôn là những người sẵn sàng lắng nghe, thông cảm, giúp đỡ những người xung quanh khi gặp khó khăn.

Người tuổi Hợi rất cần cù, chăm chỉ kết hợp với sự tinh tế, nhanh nhẹn của người tuổi Mão và tuổi Mùi sẽ là một tổ hợp lý tưởng. Người tuổi Mùi và tuổi Mão tuy lanh lợi song lại thiếu đức tính cần cù, chịu thương chịu khó của người tuổi Hợi. 

Bài viết đã giải đáp thắc mắc về tam hợp là gì, tứ hành xung là gì. Hy vọng mỗi cá nhân sẽ có những thông tin cần thiết về những tuổi hợp và xung khắc đối với bản thân.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn