Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi chuẩn nhất

Trạch tuổi là một trong năm yếu tố mà gia chủ nên cân nhắc khi xây nhà theo phong thuỷ. Cùng tìm hiểu trạch tuổi là gì trong bài viết dưới đây.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Trạch tuổi là gì?

hinh anh trach tuoi gi cach tinh trach tuoi lam nha chuan nhat so 1

Hình ảnh minh họa: trạch tuổi là gì?

Trạch tuổi là gì? “Trạch” là mộ từ Hán Việt, có nghĩa là nhà ở, mồ mả. Trạch còn có nghĩa là long mạch, là yếu tố dẫn khí từ môi trường bên ngoài đến cửa chính của căn nhà. Từ xưa đến nay, dân gian ta đã dùng cụm từ “trạch tuổi" với mục đích xem năm nào hợp tuổi để gia chủ xây nhà, mua nhà. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhập trạch là gì? Cần chuẩn bị gì khi làm nhập trạch nhà?

Cách tính trạch tuổi phong thuỷ

hinh anh trach tuoi gi cach tinh trach tuoi lam nha chuan nhat so 2

Hình ảnh minh họa: Bảng cửu trạch vận niên giúp tra cứu tuổi khi làm nhà

Bảng Cửu trạch vạn niên cho thấy 4 trạch tốt để mua/ xây nhà, còn lại là 5 trạch xấu, nên tránh xây dựng và mua nhà vào năm đó. Nếu gia chủ vẫn tiến hành xây nhà trong tuổi trạch, không những tài lộc sẽ bị ảnh hưởng mà tai hoạ có thể sẽ ập tới với gia chủ và người thân. 

Số 1 ứng với 1 tuổi cung Khôn, trạch Phúc, số 2 ứng với tuổi 2, cung Đoài, trạch đức. Số 3 ứng với 3 tuổi cung Càn, trạch Bại,.... Những tuổi sau đây có thể mua và xây dựng nhà:

  • Ô số 3 cung Càn trạch Bại: 19 tuổi, 30 tuổi, 39 tuổi, 48 tuổi, 57 tuổi, 66 tuổi
  • Ô số 4, cung khảm trạch hư: 20 tuổi, 31 tuổi, 40 tuổi, 49 tuổi, 58 tuổi, 67 tuổi
  • Ố thứ 5, cung trung Trạch khắc: 21 tuổi, 33 tuổi, 42 tuổi, 50 tuổi, 59 tuổi, 68 tuổi
  • Ô thứ 6, cung Cấn trạch quỷ: 22 tuổi, 33 tuổi, 42 tuổi, 51 tuổi, 60 tuổi, 69n tuổi
  • Ô thứ 7 cung Chấn Trạch Tử: 23 tuổi, 34 tuổi, 43 tuổi, 52 tuổi, 61 tuổi, 70 tuổi.

Có nên làm nhà khi trạch tuổi không?

Cách tính trạch tuổi làm nhà sẽ giúp cho gia chủ biết được năm nào thuận lợi cho việc xây nhà, năm nào không hợp. Quan niệm xưa cho rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn thời điểm xây nhà vì đây là quyết định trọng đại và mang tính lâu dài. 

Việc gia chủ xây nhà vào trạch tuổi được gọi là trạch tử. Việc gia chủ xây nhà khi trạch tuổi sẽ không những phá vỡ tài lộc mà còn mang tai hoạ lớn đến cho bản thân và gia đình; thi công dễ xảy ra sơ xuất, hoặc chọn vị trí nhà không hợp. Mặc dù không có bằng chứng số liệu cụ thể, nhưng từ những kinh nghiệm phong thuỷ xây nhà hàng ngàn năm của ông cha ta, việc trọng đại như làm nhà cửa phải được gia chủ xem xét và đưa ra quyết định an toàn, đúng đắn nhất. 

Việc cân nhắc đầy đủ yếu tố về mặt phong thuỷ giúp quá trình thi công được diễn ra thuận lợi, đồng thời thêm sinh khí tốt cho gia đình. Chính vì vậy, gia chủ nên chọn những năm may mắn, thậm chí, việc xây nhà có thể trì hoãn trong một khoảng thời gian để chờ thời điểm tốt nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lục sát là gì? Ý nghĩa của lục sát trong phong thủy và hôn nhân

Cách hóa giải trạch tuổi

hinh anh trach tuoi gi cach tinh trach tuoi lam nha chuan nhat so 3

Hình ảnh minh họa: Cách hóa giải hướng nhà không hợp mệnh trạch

Khi gia chủ xây nhà không hợp tuổi, hợp hướng theo mệnh trạch thì vận khí trong căn nhà sẽ không tốt; đời sống, công việc sẽ bị xáo trộn. Thông thường, hướng nhà sẽ được đặt theo người trụ cột của gia đình. Những hộ gia đình được phân nhà đôi khi không chọn được hướng nhà theo phong thuỷ. Trong trường hợp này, gia chủ có thể tham khảo những cách hoá giải như sau:

  • Phòng thờ: Đây là chốn linh thiêng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam, là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và tỏ lòng biết ơn của thế hệ con cháu với thế hệ đi trước. Bởi vậy, việc hóa giải cho hướng phòng thờ không đẹp là điều nên được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Theo phong thuỷ, bàn thờ nên được đặt hướng Cát, tức là vị trí vững chãi, nhìn ra hướng tốt để giảm đi ảnh hưởng từ hướng nhà.  Phía sau bàn thờ nên không nên dựa vào những điểm không vững chãi như tường kính hoặc cửa sổ. 
  • Phòng ngủ: Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của gia đình. Vì vậy, nếu được đặt hướng tốt, sinh khí tốt sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ và quá trình lưu thông máu, tái tạo năng lượng sau 1 ngày dài. Hướng nằm ngủ theo phía Bắc, Nam được cho rằng sẽ giúp các thành viên lưu thông không máu tốt bởi hướng này có gió mát. Đây cũng là hướng mang đến sự thịnh vượng, giàu có và giảm căng thẳng hiệu quả, nâng cao công suất làm việc học tập của các thành viên trong gia đình
  • Phòng bếp: Nhà bếp là nơi sum họp của gia đình, vì vậy hướng nhà bếp đẹp sẽ mang lại không khí hạnh phúc, hòa thuận trong căn nhà. Theo phong thủy, căn bếp nên được bố trí ở vị trí Hung và nhìn về hướng Cát. Nhà bếp mang tính hoả do có sức nóng từ bếp ga, bếp từ và hơi nóng từ tủ lạnh, khi đặt tại hướng hung sẽ giúp hóa giải vận xui, giữ ngọn lửa của gia đình ấm áp.
  • Nhà vệ sinh: nhà vệ sinh là nơi hội tụ những luồng khí xấu. Vì vậy cửa nhà vệ sinh nên được đặt theo hướng hợp với gia chủ đế trấn áp tại hoạ.

Ngoài ra, gia chủ có thể kiểm tra độ thăng bằng của ngôi nhà bằng cách đứng ở tâm nhà và nhìn ra tâm cửa. Nếu tâm nhà và tâm cửa không thẳng nhau, gia chủ nên sử dụng đến phương pháp trấn trạch. Trấn trạch có thể được hiểu là canh giữ nhà cửa khỏi những tà khí, âm khí, đảm bảo cuộc sống bình an, hạnh phúc, tránh sự quấy phá của chúng sinh lưu lạc ngoài nhân gian. Một số cách phổ biến được sử dụng để trấn trạch bao gồm treo: gương bát quái, xua đuổi tà khí, giúp gia chủ tránh những tai hoạ như trộm cắp, ổn định việc kinh doanh, buôn bán không bị quấy rầy. 

Những thông tin trên đây đã phần nào giải đáp khái niệm trạch tuổi là gì và cách tính trạch tuổi làm nhà.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn