Kinh doanh bất động sản là gì? Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản hốt bạc

Kinh doanh bất động sản là gì? Tại sao loại hình kinh doanh này lại nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của khách hàng về vấn đề này.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia!

Kinh doanh bất động sản là gì?

Căn cứ và khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014, kinh doanh bất động sản là việc đầu tư số vốn lớn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng để bán;  thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lời.

Việc kinh doanh loại hình sản phẩm này cần phải đáp ứng những nguyên tắc trong pháp luật:

 • Bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên theo hợp đồng, không vi phạm các quy định của pháp luật.
 • Bất động sản đưa vào kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật này.
 • Tổ chức, cá nhân được quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

hinh anh kinh doanh bat dong san la gi kinh nghiem kinh doanh bat dong san hot bac so 1

Kinh doanh bất động sản cần tuân thủ theo pháp luật

>>> Có thể bạn quan tâm: Cần lưu ý những điều gì khi thuê căn hộ dịch vụ?

Phân loại kinh doanh bất động sản là gì?

Việc phân loại kinh doanh bất động là gì có thể căn cứ vào loại hình bất động sản hoặc căn cứ vào bản chất của của hành vi kinh doanh hàng hóa bất động sản như sau:

Bất động sản nhà ở

Loại hình kinh doanh bất động sản này bao gồm nhà xây dựng mới và mua lại. Bất động sản nhà ở phổ biến nhất là nhà ở gia đình. Ngoài ra, còn có thể là nhà cho thuê, chung cư, nhà nghỉ, khu căn hộ,... Thị trường kinh doanh bất động sản nhà ở thường được ưa chuộng bởi các dự án căn hộ, tòa nhà hoặc phân khu xây dựng có sẵn, vì vậy nhiều nhà đầu tư hiện nay đã liên tục cho ra mắt những dự án bất động sản nhà ở mới tại các thành phố lớn của đất nước.

Bất động sản thương mại - dịch vụ

Bất động sản thương mại - dịch vụ là loại hình bất động sản được sử dụng trong việc xây dựng các cơ sở nhằm mục đích kinh doanh thương mại và dịch vụ hoặc các công trình khác để phục vụ cho hoạt động này, bao gồm các tòa nhà trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, dịch vụ y tế, hệ thống giáo dục,... Những dự án phát triển theo loại hình bất động sản này đòi hỏi cần có bộ máy quản lý và vận hành chuyên nghiệp để đảm bảo thông suốt và liên kết tốt tới các tiện ích trong cùng một khu vực.

hinh anh kinh doanh bat dong san la gi kinh nghiem kinh doanh bat dong san hot bac so 3

Bất động sản thương mại dịch vụ Vinhomes

Bất động sản công nghiệp - hạ tầng

Loại hình kinh doanh bất động sản này được hiểu là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp (KCN), các tòa nhà với mục đích nghiên cứu, sản xuất hoặc lưu trữ hàng hóa. Đây cũng là một trong những phân khúc đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tính đến thời điểm hiện tại, các dự án xây dựng KCN, các nhà xưởng cho thuê hay các dự án đầu tư với mục đích phục vụ sản xuất đều được săn đón mạnh mẽ. Phân khúc này đang dần trở nên khan hiếm bởi chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong bối cảnh công ty có nguồn vốn nước ngoài tham gia và thị trường Việt Nam tăng mạnh.

hinh anh kinh doanh bat dong san la gi kinh nghiem kinh doanh bat dong san hot bac so 4

Bất động sản công nghiệp hạ tầng Vinhomes

Bất động sản đất

Loại hình bất động sản này còn được gọi là đất nền, đất dự án, trang trại trồng cây, hoa màu hay chăn nuôi. Mặc dù, đất thuộc nhóm này là đất chưa phát triển, đất tại sử dụng nhưng lại được rất nhiều nhà đầu tư săn đón. 

Bất động sản đất chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt vì tính pháp lý đơn giản cùng với đó là vốn đầu tư rẻ nhưng vẫn đảm bảo khả năng sinh lời cao. Nhiều nhà đầu tư bất động sản thường mua đất gần các thành phố lớn bởi việc xin thủ tục cấp phép và bán cho các cá nhân có nhu cầu dễ dàng hơn.

hinh anh kinh doanh bat dong san la gi kinh nghiem kinh doanh bat dong san hot bac so 5

Bất động sản đất nền

Điều kiện của bất động sản khi đưa vào kinh doanh là gì?

Để được kinh doanh bất động sản các nhà đầu tư phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện được phép kinh doanh nhà, công trình xây dựng

Cách kinh doanh bất động sản là nhà, công trình xây dựng cần phải có đăng ký quyền sở hữu tài sản và gắn liền với đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh, chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, không được có bất cứ tranh chấp nào về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất và không bị kê biên để đảm bảo hành án.

Điều kiện được phép kinh doanh các loại đất

Đối với các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Bên cạnh đó, chủ sử hữu không được có bất kỳ tranh chấp nào về quyền sử dụng đất trong quá khứ.

Ngoài ra, quyền sử dụng đất kinh doanh không được bị kê biên để bảo đảm thi hành án và trong thời gian kinh doanh đất luôn đảm bảo về thời hạn sử dụng.

hinh anh kinh doanh bat dong san la gi kinh nghiem kinh doanh bat dong san hot bac so 6

Điều kiện của bất động sản khi đưa vào kinh doanh

Các loại bất động sản nào được phép kinh doanh?

Ngoài những điều kiện được nêu ở trên, các loại hình được phép kinh doanh bất động sản là gì? Theo quy định tại điều 5 Luật kinh doanh bất động sản 2014, các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh bao gồm:

 • Những nhà và công trình xây dựng đã có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
 • Những nhà và công trình xây dựng sẽ được hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
 • Những nhà và công trình xây dựng là tài sản công đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đưa vào kinh doanh;
 • Các loại đất được cấp phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai đều được cấp phép sử dụng đất với mục đích kinh doanh.

hinh anh kinh doanh bat dong san la gi kinh nghiem kinh doanh bat dong san hot bac so 7

Các loại bất động sản nào được phép kinh doanh

Các hành vị bị cấm khi kinh doanh bất động sản?

Các hành vi bị cấm của tổ chức, nhân viên kinh doanh là gì? Theo luật kinh doanh bất động sản, những hành vi bị cấm bao gồm:

 • Việc kinh doanh bất động sản là các loại hình nhà ở, công trình xây dựng có sẵn; nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai và đất đai không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
 • Các quyết định về việc đầu tư dự án bất động sản không phù hợp với những quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Các hành động không công khai hoặc công khai không đầy đủ, không trung thực về những thông tin bất động sản đang tham gia hoạt động kinh doanh.
 • Tất cả những hoạt động gian lận, lừa dối, trốn thuế trong kinh doanh bất động sản.
 • Hành động cố ý chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của các tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng với mục đích đã cam kết trước đó.
 • Tất cả những hành động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.
 • Tự ý cấp và sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản không đúng với quy định của pháp luật.
 • Cố ý thu phí, lệ phí và các khoản tiền có liên quan đến kinh doanh bất động sản trái với quy định của pháp luật.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng thuê căn hộ mới nhất hiện nay [Có bản tải xuống]

Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản hiệu quả

Khi bắt đầu kinh doanh bất động sản sẽ không hề dễ dàng, nhưng nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ hoàn toàn thu lại được hiệu quả với mực lợi nhuận cao. Dưới đây là những kinh nghiệm kinh doanh bất động sản khách hàng có thể bỏ túi:

Xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh bất động sản hiệu quả

Trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh doanh bất động sản nhà đầu tư nên xem xét, phân tích để lên một kế hoạch kinh doanh cụ thể và rõ ràng đảm bảo luôn đi đúng hướng và có thể đo lường được trước những rủi ro có thể xảy ra tránh bị lệch khỏi đường ray.

Nghiên cứu thị trường chuyên sâu

Để có thể tham gia thị trường bất động sản không bị lệch khỏi đường ray, các nhà đầu tư cần nghiên cứu chuyên sâu, xác định các phân khúc thị trường cụ thể và đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn và trực tiếp. Việc nghiên cứu thị trường này giúp các nhà đầu tư nhận định được khu vực thị trường phù hợp nhất với lĩnh vực đầu tư.

Xây dựng thương hiệu

Để kinh doanh bền vững và lâu dài trên thị trường bất động sản, việc xây dựng thương hiệu rất quan trọng. Bởi điều đó sẽ giúp tên tuổi doanh nghiệp của nhà đầu tư tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Để trở thành một thương hiệu đáng tin cậy, nhà đầu tư đầu tư cần phải mang trong mình tin thần làm việc trung thực, rõ ràng, minh bạch trong những thông tin được cung cấp đến mọi người. Xây dựng một mối quan hệ bền vững với khách hàng, cung cấp cho họ những giá trị giúp họ cảm thấy hạnh phúc với những điều doanh nghiệp mang đến.

Việc lên một kế hoạch cụ thể như chiến dịch quảng cáo cùng những phản hồi tích cực từ khách hàng sẽ giúp tên tuổi và thương hiệu của doanh nghiệp trở nên vững mạnh và tiến xa hơn.

Báo cáo tài chính

Tùy thuộc vào chiến lược đầu tư bất động sản của từng người, từ đó số tiền kinh doanh sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không biết tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp. Một kế hoạch kinh doanh tốt là khi nhà đầu tư biết được nguồn vốn của mình có phù hợp với phân khúc nào, từ đó bắt đầu khởi động những chiến dịch lớn nhở có hiệu quả hơn

Việc có một báo cáo tài chính rõ ràng sẽ giúp nhà đầu tư phân loại được chi phí cần sử dụng, còn thiếu như thế nào để có thể linh hoạt trong việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư từ việc kêu gọi hoặc đi vay từ những ngân hàng uy tín với nhiều ưu đãi.

Tăng tốc mở rộng khách hàng bằng chiến lược tiếp thị

Việc tiếp cận khách hàng trong kinh doanh bất động sản những năm gần đây sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi công nghệ ngày ngàng phát triển với những công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo thông minh như: Cold Calling, Google adword, Facebook ads, Social media,...

Nâng cấp và duy trì khả năng hiển thị của thương hiệu

Trong kinh doanh bất động sản, việc cạnh tranh căng thẳng giữa các thương hiệu là việc không thể tránh khỏi. Sự tồn tại và củng cố thương hiệu là một phần chiến lược quan trọng để khách hàng không lãng quên doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về kinh doanh bất động sản là gì và những kinh nghiệm các nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi tham gia vào thị trường.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn