Mẫu hợp đồng thuê căn hộ mới nhất hiện nay [Có bản tải xuống]

Hiện nay, các căn hộ chung cư đang ngày càng trở thành xu hướng an cư của nhiều gia đình, đặc biệt là người trẻ. Tuy nhiên, mức giá để sở hữu một căn hộ là không nhỏ, do đó hình thức cho thuê ra đời với mục đích đáp ứng nhu cầu của một số khách hàng muốn thuê chỗ ở. Khi đó, hợp đồng thuê căn hộ là thứ tất yếu cần có để hai bên ràng buộc trách nhiệm và pháp lý.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia!

Mẫu hợp đồng thuê căn hộ mới nhất

Hợp đồng thuê căn hộ hay hợp đồng thuê chung cư là hợp đồng giữa các bên nhằm mục đích thuê tài sản – căn chung cư theo giá, thời hạn thuê, hình thức thanh toán (1 lần hay định kỳ), nghĩa vụ của các bên và các điều khoản được các bên thỏa thuận. Bản chất của hợp đồng cho thuê căn hộ là hợp đồng thuê tài sản.

Theo điều 472 của luật Dân sự năm 2015, Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho thuê sẽ giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn nhất định, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà, hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê căn hộ... hay các tài sản khác liên quan tới nhà ở nhằm sử dụng vào mục đích khác sẽ được thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bản Hợp đồng thuê căn hộ chung cư là yếu tố cần thiết khi đi thuê nhà vào thời điểm hiện tại, các bên sẽ đảm bảo được pháp luật bảo vệ và can thiệp khi có tranh chấp phát sinh. Hợp đồng cần đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, chặt chẽ và đôi bên đều có lợi. 

Hợp đồng có ý nghĩa đối với cả hai bên, người thuê và người cho thuê, nhằm đảm bảo quyền lợi của cả hai. Vậy tại sao hợp đồng thuê căn hộ lại có vai trò quan trọng như vậy?

 • Mang giá trị pháp lý cao: bên thuê và bên cho thuê ký hợp đồng thuê dựa trên nguyên tắc tự do tự nguyện, những nội dung được ghi lại trong hợp đồng sẽ trở thành căn cứ pháp lý để đảm bảo quyền lợi của các bên.
 • Giải quyết tranh chấp: khi tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra giữa các bên, các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa theo những điều khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng để làm cơ sở phán quyết.
 • Ràng buộc các bên trong quan hệ hợp tác: nếu không có hợp đồng ký kết, những lời nói lúc thỏa thuận sẽ trở nên vô nghĩa. Hợp đồng được tạo ra với mục đích đảm bảo các bên phải thực hiện theo đúng những gì đã quy định trong hợp đồng dù muốn hay không.
 • Phòng tránh bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra: để tránh các trường hợp bị lật lọng, lừa tiền, lợi dụng lòng tin, bên thuê và bên cho thuê cần có hợp đồng để bảo vệ, tránh rơi vào tình trạng vừa mất tiền vừa không có nhà để ở.

Để tải về mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư mới nhất, quý khách vui lòng truy cập tại đây.

hinh anh mau hop dong thue can ho moi nhat hien nay co ban tai xuong so 1

Hợp đồng thuê căn hộ đóng vai trò quan trọng nhằm bảo vệ quyền lợi cho các bên

>>> Có thể bạn quan tâm: Cần lưu ý những điều gì khi thuê căn hộ dịch vụ?

Mục đích của việc lập hợp đồng cho thuê căn hộ

Ngay sau khi người cho thuê và người thuê đã thống nhất được các nội dung thỏa thuận về địa điểm, thời gian, giá cả và những điều khoản khác, hợp đồng thuê nhà chung cư sẽ được tạo lập và có giá trị pháp lý.

Hợp đồng thuê căn hộ có thể tính theo ngày, theo tuần, theo năm tùy vào nhu cầu của người thuê. Đối với bất kỳ hợp đồng nào, người thuê cũng yêu cầu bên cho thuê cung cấp hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý, ghi nhận quyền và trách nhiệm giữa các bên, quy định hiện trạng và bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

Hợp đồng thuê chung cư để ghi nhận thời điểm thuê và thời hạn thuê, xác lập quyền của bên cho thuê và bên thuê, xác định chủ thể hợp đồng, xác định trách nhiệm và cách thức bồi thường khi có thiệt hại. Hợp đồng thuê chung cư chính là căn cứ quan trọng nhất để giải quyết những tranh chấp phát sinh trong thời gian thuê chung cư.

Đồng thời, sau khi đã hoàn tất quá trình ký kết hợp đồng, các bên đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ với những điều khoản đó. Việc này sẽ giúp cho người thuê và người cho thuê tránh được những tranh chấp như giảm thời gian cho thuế hay tăng giá căn hộ... Hợp đồng này sẽ có hiệu lực trước pháp luật khi các bên xảy ra mâu thuẫn và cần đến luật pháp can thiệp.

hinh anh mau hop dong thue can ho moi nhat hien nay co ban tai xuong so 2

Việc lập hợp đồng thuê căn hộ sẽ giúp người thuê và người cho thuê tránh xảy ra tranh chấp

Những điều cần lưu ý khi lập hợp đồng thuê nhà chung cư

Không phải ai cũng biết cách lập một hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư. Quý khách cần nắm rõ một số những lưu ý đối với việc lập hợp đồng thuê căn hộ chung cư sau đây:

Xác minh chủ nhà cho thuê căn hộ

Xác định người cho thuê là ai là việc đặc biệt quan trọng khi lập hợp đồng, bởi đây sẽ là người chịu trách nhiệm pháp lý theo hợp đồng và thực hiện các nghĩa vụ được ghi trên hợp đồng. Quý khách cần phải nắm rõ những thông tin của chủ sở hữu để đảm bảo an toàn và uy tín.

Tiền thuê căn hộ

Tiền thuê cần được làm rõ ràng và chi tiết để tránh xảy ra những tranh chấp không mong muốn trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Các nội dung cần làm rõ bao gồm: Giá tiền thuê căn hộ (theo tháng, quý hoặc theo năm), đồng tiền thanh toán, khoảng thời gian cần thanh toán, hình thức thanh toán (tiền mặt, nếu chuyển khoản phải quy định rõ chuyển qua tài khoản ngân hàng nào).

Trong hợp đồng cần làm rõ về tiền thuê căn hộ bao gồm thời điểm đóng tiền, thời hạn, phương thức thanh toán…. Trong trường hợp thuê dài hạn, bên thuê có thể thỏa thuận với chủ căn hộ để được giảm giá tiền. Bên cạnh đó, người đi thuê cũng cần phải lưu ý đến khoản tiền đặt cọc, tránh việc hết hợp đồng nhưng chủ nhà không trả lại tiền. Đồng thời, các bệnh cần phải thỏa thuận về các chi phí khác như phí quản lý, gửi xe, tiền điện, tiền nước, tiền internet, quỹ cộng đồng...

Thêm một lưu ý khác, số tiền trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư phải được quy đổi sang đơn vị tiền tệ Việt Nam đồng. Nếu các bên trao đổi bằng đơn vị ngoại tệ, hợp đồng cho thuê sẽ không còn giá trị trước pháp luật. Điều này cũng sẽ gây mất quyền lợi của các bên nếu sau này có xảy ra rủi ro, tranh chấp.

Tiền đặt cọc khi thuê căn hộ

Thông thường, thời hạn cho thuê căn hộ dài hạn là trên 1 năm. Để tránh trường hợp chấm dứt hợp đồng trước hạn, các bên thường quy định một số tiền cọc nhất định để bù đắp phần tổn thất nếu có bên nào vi phạm hợp đồng. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại khi hết thời hạn hợp đồng và không có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Các bên cần phải quy định rõ số tiền cọc và thời hạn hoàn trả tiền cọc.

Trên thị trường hiện nay, những người cho thuê căn hộ chỉ chấp nhận cho thuê trong khoảng thời gian dài hạn trên 1 năm. Để thuê được nhà, người thuê sẽ phải đặt trước một khoản tiền cọc (thường bằng 1 đến 2 tháng tiền thuê) cho người chủ đối với hợp đồng thuê dài hạn.

Đôi lúc, một số chủ nhà sẽ gây khó dễ và tìm đủ mọi lý do để không phải trả tiền cọc cho người thuê nhà. Do đó, trong hợp đồng cần làm rõ các vấn đề sau: Tiền đặt cọc là bao nhiêu? Lúc không thuê căn hộ nữa có được hoàn tiền đặt cọc hay không?

hinh anh mau hop dong thue can ho moi nhat hien nay co ban tai xuong so 3

Khi lập hợp đồng thuê căn hộ, hai bên cần làm rõ về vấn đề tiền thuê và tiền cọc 

Thời hạn kết thúc hợp đồng

Các điều khoản liên quan đến việc kết thúc hợp đồng thuê căn hộ là một trong những vấn đề mà nhiều người thuê nhà bỏ qua và không lưu tâm.

Trong hợp đồng cần ghi rõ ngày, tháng, năm để xác lập thời gian kết thúc nghĩa vụ và trách nghiệm của các bên. Trong trường hợp muốn kết thúc hợp đồng sớm, các bên phải phải thống nhất rõ ràng là kết thúc trước bao nhiêu tháng.

Các điều khoản, quy định liên quan tới việc kết thúc hợp đồng thuê chung cư cũng cần được lưu tâm như: 

 • Chủ nhà muốn lấy lại nhà cần báo trước bao lâu? 
 • Nếu vi phạm hợp đồng mức bồi thường sẽ ra sao? 
 • Nếu chưa hết hợp đồng nhưng người thuê không thuê nữa sẽ phải có trách nhiệm gì?
 • Chưa hết thời hạn thuê căn hộ nhưng không muốn thuê nữa thì cần phải báo trước bao lâu?
 • Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng hay không?
 • Thời gian được hoàn tiền đặt cọc là bao lâu?
 • ...

Ngoài ra, hợp đồng cần có văn bản đi kèm về hiện trạng căn hộ cũng như tài sản, nội thất bên trong. Trường hợp nhà bị hư hỏng, mất mát, bên thuê phải chịu trách nhiệm bồi thường đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Hợp đồng thuê chung cư không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, nên yêu cầu các bên công chứng, chứng thực để đảm bảo yếu tố pháp lý và có phương hướng giải quyết khi tranh chấp xảy ra.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 15+ mẫu trang trí phòng khách đẹp, sang trọng nhất

Lưu ý khi đọc hợp đồng thuê chung cư

 • Các bên cần đọc thật kỹ các điều khoản có trong hợp đồng, xem có đúng theo những gì đã thỏa thuận trước đó không. Nếu không đúng phải ngay lập tức thông báo và sửa lại.
 • Nếu trong hợp đồng có chỗ cần sửa đổi, bổ sung hay xóa bỏ, các bên cần phải đóng dấu, ký tên hoặc lập một hợp đồng mới để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.
 • Xác thực các thông tin được ghi trong hợp đồng là đúng.
 • Ký tên theo đúng quy định trên hợp đồng, thường là ký tên, ghi cả họ tên và đóng dấu.
 • Sau khi ký cần photo hợp đồng để mỗi bên đều có một bản.

Hợp đồng thuê căn hộ là một loại thủ tục rất cần thiết và quan trọng được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho các bên tham gia. Hợp đồng sẽ có hiệu lực trước pháp luật nếu các bên xảy ra mâu thuẫn hay tranh chấp. Hy vọng bài viết trên đã giúp khách hàng nắm rõ thông tin về hợp đồng thuê căn hộ và những lưu ý cần biết trước khi ký hợp đồng.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn