Gợi ý 15 mẫu thiết kế hồ cá koi đẹp, ai nhìn cũng mê

Cá koi là một biểu tượng của niềm hy vọng, sức mạnh bền bỉ và sự kiên trì. Một mẫu thiết kế hồ cá koi tinh tế không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cho căn nhà mà còn giúp tinh thần gia chủ được thư giãn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chủ nhà cách thiết kế hồ cá koi đơn giản mà sang trọng.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Yếu tố quan trọng trong thiết kế hồ cá koi

Trước khi bắt tay vào thiết kế hồ cá koi, gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng 5 vấn đề then chốt để dựng nên một hồ cá đạt chuẩn.

Vị trí xây dựng hồ cá koi

Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng khi thi công hồ cá koi vì điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và vận khí của ngôi nhà. Theo các quy luật phong thủy phổ biến, để có thể hút vận may cho chủ nhà, hồ cá koi nên được bố trí hướng “mình đường tựa hủy”, bên trái cửa ra vào chính.

Ngoài vị trí cạnh cửa, gia chủ hoàn toàn có thể cân nhắc đào hồ cá ở trong nhà hay trên sân thượng.

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 1

Hình ảnh minh họa: Vị trí hồ cá koi nằm phía bên trái cửa chính

Kích thước hồ cá koi

Kích thước của hồ cá koi có thể thay đổi linh hoạt tùy theo không gian căn hộ. Tuy nhiên, độ dài rộng của hồ cần đạt được một số quy chuẩn nhất định.

 • Chiều dài tối thiểu 2 mét: đủ để thiết kế hệ thống hỗ trợ cho hồ cá
 • Chiều rộng tối thiểu 1 mét

Bên cạnh đó, chiều sâu lý tưởng cho cá là khoảng 80cm trung bình. Tuy nhiên, chủ sở hữu cần hiểu rõ đặc điểm bơi lội và kích thước của các loại cá koi để cân nhắc độ sâu phù hợp nhất. Đối với các dòng cá koi nhỏ và rẻ, hồ cá chỉ cần sâu 60cm. Nhưng đối với các dòng đẹp và to, độ sâu của hồ cần đạt mức 80 - 160cm.

Hình dáng của hồ cá koi

Hình dáng hồ cá được thiết kế hoàn toàn tùy theo phong thủy và sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, để thiết kế hồ cá koi đẹp nhất, công việc này thường yêu cầu sự giúp đỡ từ các kiến trúc sư hoặc các chuyên viên thiết kế chuyên nghiệp. 

Mực nước trong hồ cá koi

Mực nước tối thiểu cho hồ cá koi nên đạt 40cm nếu hồ cá ở trong nhà, và ít nhất 60cm nếu hồ được xây dựng ngoài trời.

Hệ thống lọc nước cho cá koi

Hồ cá koi chuẩn chất lượng sẽ được thi công bằng các phụ kiện uy tín như inox 304, tạo môi trường nước trong sạch cho cá phát triển. Hệ thống lọc hồ nên bao gồm các bộ phận như:

 • Bộ phận lọc thô, lọc tinh
 • Bộ phận thả tạp chất
 • Hệ thống tuần hoàn oxy
 • Hệ thống hút đáy và mặt nước
 • Hệ thống chống thấm, tràn

>>> Có thể bạn quan tâm: Gỗ veneer là gì? Tìm hiểu cách phân loại các loại veneer

Hướng dẫn cách thiết kế hồ cá koi chi tiết

Để thiết kế hồ cá koi đẹp thanh bình và đạt chuẩn chất lượng, gia chủ cần trải qua quy trình thi công tương đối phức tạp được tóm gọn trong 10 bước.

B1: Lập bản vẽ thiết kế hồ cá koi:

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình thi công hồ cá koi để hạn chế triệt để những sai sót khi xây dựng. Bản vẽ thiết kế hồ cá koi phải bao gồm:

 • Chiều dài, rộng, sâu lòng hồ
 • Hình dáng hồ
 • Vị trí đặt bộ lọc
 • Tiểu cảnh quanh hồ

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 2

Hình ảnh minh họa: Bản vẽ thiết kế hồ cá koi

B2: Xử lý mặt bằng hồ cá koi

Mặt bằng hồ cá cần được đảm bảo về độ bằng phẳng, sạch sẽ. Đây là một trong những điều kiện không thể thiếu trong cách thiết kế hồ cá koi đạt chuẩn.

B3: Đào hồ cá koi

Tiếp theo, gia chủ cần huy động lực lượng đào hồ cá bằng cuốc, xẻng hay các dụng cụ đào chuyên nghiệp. Sau khi tạo phần miệng hố, người công nhân sẽ chỉnh sửa các góc cạnh và sàn của hồ cá, tạo độ bằng phẳng và trơn tru cho đáy hồ. Kích thước hồ có thể thay đổi tùy theo diện tích căn nhà nhưng độ rộng cần đào tối thiểu là:

 • Chiều dài: 2 mét
 • Chiều rộng: 0.8-1 mét
 • Chiều sâu: 0.6-1.6 mét

B4: Lắp đặt hệ thống ống lọc dưới đáy hồ

Hệ thống ống lọc nước hiện đại chính là “chìa khóa” duy trì sự sống của cá koi, thường được đặt vào hồ ngay sau khi đào xong hố. Hệ thống đường ống được chia thành 2 phần:

 • Phần 1: ống hút đáy, hút lửng và hút mặt nước
 • Phần 2: ống dẫn nước từ máy bơm trong bộ lọc về lại hồ cá

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 3

Hình ảnh minh họa: Hệ thống lọc hồ cá koi

B5: Đổ đế hồ cá koi

Gia chủ phải cho đổ bê tông đáy hồ để kết cấu hồ cá koi vững chắc. Lúc này, chủ nhà nên đặt sắp thép tạo khung cho đáy hồ như khi xây nhà cửa, khiến xi măng bám chắc hơn và hạn chế tình trạng hồ bị xuống cấp.

Gia chủ lưu ý tráng viền hồ và đánh bóng mịn màng tỉ mỉ, giúp bề mặt đáy hồ kín và bằng phẳng hơn.

B6: Đổ thành hồ cá koi

Tùy vào độ rộng và độ sâu của hồ, chủ nhà có thể quyết định xây thành hồ bằng tường gạch hay đổ bê tông nguyên khối cùng đáy hồ. Tuy nhiên, gia chủ nên xin tư vấn từ các kỹ sư xây dựng để đảm bảo khả năng chịu lực tốt cho hồ cá trong nhiều năm, tránh tình trạng sụt nứt. Đối với các khu vực có đất mềm, chủ nhà nên đóng cừ cho hồ giống như xây móng nhà.

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 4

Hình ảnh minh họa: Đổ thành và dựng tiểu cảnh hồ cá koi

Thành hồ nên được dựng cao hơn nền đất khoảng 25-30cm, ngăn không cho nước mưa tràn vào trong hồ. Ngoài ra, tùy vào khả năng tài chính, hồ cá koi nên được bố trí chống thấm hiệu quả bằng các hình thức: bạt chống thấm, sơn chống thấm hay Sika chống thấm…

B7: Tạo bối cảnh cho hồ cá koi

Sau khi gia cố thành và khung hồ vững chắc, chủ nhà có thể tính đến việc tạo tiểu cảnh bên hồ cá. Thường thường, nhiều người lựa chọn đặt các loại đá mồ côi nặng, to che đi lớp xi măng và xen kẽ các hòn đá bé xung quanh. Đồng thời, trồng nhiều cây xanh ít rụng lá bên những hòn non bộ tạo nên một khung cảnh nên thơ và làm bóng mát cho cá koi bơi lội.

Ngoài ra, các nhà thiết kế gợi ý xây dựng núi đá nhỏ hay thác nước nâng cao yếu tố thẩm mỹ cho hồ cá koi. Thác nước chảy theo dòng tuần hoàn cung cấp Oxy cho cá phát triển ổn định.

B8: Lắp hệ thống điện, bơm, lọc cho hồ cá koi

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế hồ cá koi vì hệ thống lọc quyết định chất lượng nước trong hồ. Hệ thống điện, bơm, lọc cần được bố trí cẩn thận với độ hoàn thiện cao. Kích thước bộ lọc tối ưu thường bằng ⅓ đến  ½ tổng thể tích của hồ. 

B9: Thả nước và làm sạch môi trường nước trong hồ cá koi

Khi hồ đã được hoàn thành xong, gia chủ nên bắt đầu bơm nước trong và hồ với độ pH từ 7 đến 7.5, không tảo và không vi khuẩn nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, chủ nhà được khuyên đổ dung dịch thuốc tím sát khuẩn cho cá và một số vi sinh (nuôi trong 10 ngày) làm sạch nước, cân bằng nồng độ pH trong hồ.

B10: Thả cá koi vào hồ 

Sau khi nuôi các loại vi sinh 10 ngày, chủ nhà có thể thả cá vào hồ (có thể cho máy lọc chạy trước khoảng 5 ngày). Tuy nhiên, gia chủ lưu ý một vài điều trước khi thả cá:

 • Cho cá nhịn ăn trước 5 ngày
 • Ngâm cả túi cá xuống hồ trước khi thả khoảng 30-60 phút

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 5

Hình ảnh minh họa: Lưu ý cách thả cá vào hồ cá koi

>>> Có thể bạn quan tâm: Gợi ý 10 phong cách thiết kế phòng tắm đẹp nhất hiện nay

7 mẫu thiết kế hồ cá koi đẹp, ai nhìn cũng mê

Khâu thiết kế hồ cá koi có thể quyết định vẻ đẹp thẩm mỹ chung của căn nhà. Dưới đây, Vinhomes Online giới thiệu đến khách hàng các mẫu thiết kế hồ cá koi thực tế và sinh động.

Thiết kế hồ cá koi sân vườn

Diện tích sân nhà lớn là một lợi thế, nhưng cũng là một thách thức cho gia chủ khi lập bản vẽ thi công hồ cá. Xây dựng một hồ cá koi không quá khó, song, để thiết kế hồ cá koi sân vườn hài hòa và thoáng đãng, khâu thiết kế và thi công phải thật được tiến hành thật tỉ mỉ, chặt chẽ.

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 6

Hình ảnh minh họa: Thiết kế hồ cá koi sân vườn hài hòa với cảnh quan 

Thiết kế hồ cá koi ngoài trời

Nhờ được thiết kế tròn trịa, nhẹ nhàng và tinh tế, công trình thiết kế hồ cá koi ngoài trời như một tuyệt tác giữa khuôn viên nhà, trở thành điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn của khách ghé chơi.

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 7

Hình ảnh minh họa: Thiết kế hồ cá koi ngoài trời ai nhìn cũng mê

Hồ cá koi trong nhà đẹp

Hồ cá koi trong nhà thường được dựng ở cửa nhà hay dưới chân cầu thang, kết hợp cùng tiểu cảnh trang trí và tường cây, tạo thành một góc xanh mát giữa nhà.

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 8

Hình ảnh minh họa: Mẫu thiết kế hồ cá koi trong nhà tinh tế

Hồ cá koi biệt thự đẹp

Xu hướng thi công hồ cá koi trong sân vườn biệt thự cao cấp hiện đang được nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần ngồi trong phòng khách ngắm nhìn đàn cá bơi lội, gia chủ cũng cảm nhận được sự bình yên và an tĩnh.

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 9

Hình ảnh minh họa: Thiết kế hồ cá koi bên biệt thự

Thiết kế hồ cá koi đẹp

Thiết kế hồ cá koi ở trong nhà hay ngoài trời đều góp phần làm tăng phần độc đáo cho căn nhà. Tuy nhiên, gia chủ nên lưu ý chọn mẫu thiết kế phù hợp với phong cách nhà, tránh tình trạng hồ cá koi trở nên lạc lõng.

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 10

Hình ảnh minh họa: Mẫu thiết kế hồ cá koi đơn giản

Thiết kế hồ cá koi đơn giản chuẩn phong thủy

Mẫu thiết kế hồ cá koi đơn giản thường được đặt ở hiên trước nhà vì đây là vị trí đắc địa: vừa đáp ứng các yếu tố thẩm mỹ, vừa tạo thế “tiền thủy” mang tài lộc, vận may đến gia đình chủ nhà.

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 11

Hình ảnh minh họa: Thiết kế hồ cá koi hợp theo phong thủy

Thiết kế hồ cá koi mini đẹp 

Với nhiều căn nhà có diện tích khuôn viên hạn chế, gia chủ thường cân nhắc tận dụng diện tích trong nhà để thiết kế hồ cá koi mini. 

Việc thiết kế hồ cá koi mini trong nhà vừa giúp tiết kiệm diện tích, tạo nên một không gian thoáng đãng, vừa dễ vận hành và bảo trì.

hinh anh goi y 15 mau thiet ke ho ca koi dep, ai nhin cung me so 12

Hình ảnh minh họa: Mẫu thiết kế hồ cá koi mini

Kết

Bài viết cung cấp thông tin chi tiết về các mẫu thiết kế hồ cá koi đẹp, chinh phục mọi người nhìn. 

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn