Quy hoạch 1/2000 là gì? Hướng dẫn xem bản đồ chi tiết

Quy hoạch 1/2000 là từ ngữ chuyên môn quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong quy hoạch đô thị, bất động sản và xây dựng. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 và Khoản 2 Điều 11 Luật Xây dựng Việt Nam, quy hoạch 1/2000 là một trong 2 loại quy hoạch chi tiết xây dựng chính trong quy hoạch đô thị. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 là một loại bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan hay bản đồ tổng mặt bằng sử dụng, quy hoạch giao thông, sơ đồ hạ tầng kỹ thuật và cơ điện. 

Quy hoạch 1/2000 thường do địa phương thực hiện. Tuy nhiên, tại một số dự án mới trong khu vực, nhà thầu phải thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.

Sau khi bản quy hoạch dự án tỉ lệ 1/2000 được phê duyệt, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của toàn khu vực. 

hinh anh quy hoach 1/2000 la gi huong dan xem ban do chi tiet so 1

Bản đồ quy hoạch 1/2000 phường Lương Sơn

Ý nghĩa của quy hoạch 1/2000 

Đây là giai đoạn quy hoạch định hướng cho các dự án đô thị (khu công nghiệp, khu dân cư, khu du lịch, khu xuất khẩu,...) nhằm mục đích quản lý chặt chẽ quá trình thi công, xây dựng. Các công trình kiến trúc cụ thể sẽ không được thiết kế chính thức trong giai đoạn này. 

Quy hoạch 1/2000 giúp xác định được mạng lưới giao thông và các thông số quy hoạch sử dụng đất như: diện tích ô đất, mật độ xây dựng, chỉ giới đường đỏ, số tầng xây dựng,...

Quy hoạch chi tiết 1/2000 là cơ sở quan trọng để triển khai quy hoạch 1/500 và tiến hành cấp phép xây dựng cho toàn dự án.

Thời gian quy hoạch 1/2000 

Thời gian các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 là 20 ngày kể từ ngày chủ đầu tư nộp bản quy hoạch. Sau đó bản quy hoạch sẽ được điều chỉnh và cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực.

Kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng, tổng thời gian thực hiện quy hoạch chi tiết 1/2000 mất 4 - 6 tháng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch 1/5000 là gì? Yếu tố nào thể hiện trên quy hoạch 1/5000? 

Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000 

Thực hiện quy hoạch 1/2000 nhằm mục đích tạo sự đồng bộ và thống nhất về hạ tầng cơ sở giữa mạng lưới giao thông và các khu dân cư. Người dân và Nhà nước có thể biết được chi tiết các khu vực từ quy hoạch 1/2000 như: khu công nghiệp, khu nhà ở, khu du lịch, khu xuất khẩu,... (được gọi chung là khu đô thị). 

Theo quy định, đất thuộc quy hoạch 1/2000 là đất có mục đích để quy hoạch đô thị và nếu được xây dựng cần thể hiện rõ nội dung xây dựng trên báo cáo và không được làm trái với những nội dung đã vạch ra từ trước. Nghĩa là: đất thuộc khu công nghiệp sẽ được phép xây dựng công ty, xí nghiệp; đất thuộc khu nhà ở sẽ được phép xây dựng nhà ở;....

hinh anh quy hoach 1/2000 la gi huong dan xem ban do chi tiet so 2

Bản đồ quy hoạch 1/2000 gồm khu công nghiệp, khu nhà ở, khu kinh tế

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Theo Pháp luật hiện hành, đất quy hoạch 1/2000 sẽ được Nhà nước thu hồi trong vòng 5 năm kể từ khi công bố quy hoạch. Trong trường hợp này, Nhà nước không bồi thường hoặc hỗ trợ cho các công trình mới xây dựng trong phạm vi quy hoạch.

Nếu sau 5 năm Nhà nước mới tiến hành quy hoạch, người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam.

Như vậy, các công trình kiến trúc như nhà ở, công xưởng, hàng quán,... được xây dựng trong khu đất đã được công bố quy hoạch sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Tuy nhiên, chủ sở hữu vẫn có thể sử dụng tạm thời tài sản đó đến khi có quyết định thu hồi đất từ Nhà nước để thực hiện dự án đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Đối với những công trình đã được xây dựng trước khi công bố quy hoạch, người sử dụng đất, tài sản vẫn tiếp tục được sử dụng khu đất đó và thực hiện mọi quyền hợp pháp đối với đất với điều kiện UBND cấp huyện chưa có quy hoạch cụ thể hằng năm.

Trong trường hợp UBND cấp huyện đã lập kế hoạch sử dụng đất chi tiết cho các năm, người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất thuộc quy hoạch. Trong thời gian đó, người sử dụng đất vẫn tiếp tục được thực hiện các quyền của mình nhưng không được phép trồng cây lâu năm hoặc xây dựng nhà ở và các công trình kiên cố khác. Đặc biệt, khi muốn sửa chữa, cải tạo nhà, chủ sở hữu cần có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Vậy có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không? Từ những phân tích trên, tùy vào mục đích sử dụng, tình hình thực tế và thời điểm mua mà Quý khách hàng có thể đưa ra quyết định có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không. Loại đất đặc thù này thực sự có thể mua, bán và đầu tư. Tuy nhiên, để tận dụng hết lợi ích mà nó mang lại, khách hàng cần nghiên cứu kỹ hiện trạng thị trường và các yêu cầu pháp lý hiện hành có liên quan.

Có được mua nhà trên đất quy hoạch 1/2000 không?

Các lô đất trong khuôn khổ quy hoạch 1/2000 theo quy hoạch chung là các lô có mục đích phát triển đô thị. Mua đất thuộc quy hoạch này chủ sở hữu vẫn được phép xây dựng nhà ở trên lô đất đó với điều kiện lô đó thuộc khu nhà ở. Tương tự, khi mua nhà trên đất quy hoạch 1/2000, giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ chỉ được cấp khi ngôi nhà đó thuộc khu vực quy hoạch nhà ở trong dự án quy hoạch đô thị.

Vì vậy, trước khi quyết định mua nhà thuộc đất quy hoạch 1/2000, gia chủ cần tìm hiểu rõ mục đích quy hoạch của lô đất và xác định được mục tiêu mua nhà của bản thân.

>>> Có thể bạn quan tâm: Diện tích thông thủy là gì? Cách tính chi tiết và chính xác

Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000

Trước khi quyết định mua đất quy hoạch 1/2000, khách hàng cần đặc biệt lưu ý tìm hiểu kỹ những quy định của Nhà nước về loại đất đặc thù này, đồng thời nắm rõ những thông tin liên quan đến phần đất có ý định đầu tư để có thể đưa ra quyết định chọn mua đúng đắn.

Việc tìm hiểu kỹ những thông tin trên sẽ giúp khách hàng biết được mảnh đất, ngôi nhà mình muốn mua có nằm trong diện được bồi thường khi có quyết định thu hồi hay không và trong bao lâu sẽ bị thu hồi đất từ đó có những kế hoạch đầu tư đúng đắn, hiệu quả.

Đặc biệt, khách hàng nên chú ý xem xét mảnh đất đó đã có kế hoạch xây dựng hàng năm hay chưa. Trong trường hợp địa phương đã công bố kế hoạch sử dụng hàng năm, quyền sử dụng đất sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Trên đây là những thông tin tổng quan giúp Quý khách hàng hiểu rõ quy hoạch 1/2000 là gì? từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn vào loại hình đất quy hoạch đặc thù. 

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn