Nghiệm thu là gì? Quy trình để nghiệm thu công trình

Nghiệm thu là gì? Quy trình nghiệm thu công trình là hoạt động được nhiều người quan tâm khi có ý định xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về nghiệm thu cho các nhà đầu tư bất động sản.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu được hiểu đơn giản là quá trình kiểm tra, thu nhận, kiểm định thi công công trình sau khi hoàn tất xây dựng hay ngắn gọn hơn là quy trình nhằm kiểm tra chất lượng thi công trước khi công trình được đưa vào sử dụng. Đây là một trong những bước rất quan trọng đối với mọi loại hình bất động sản trước khi tiến hành bàn giao công trình. 

hinh anh Nghiem thu la gi? Tim hieu quy trinh de nghiem thu cong trinh so 1

Nghiệm thu là quá trình kiểm tra, kiểm định sau khi hoàn tất dự án

Một cách hiểu khác nghiệm thu là quy trình kiểm tra công trình có đạt yêu cầu về chất lượng hay không, từ đó đưa ra kết luận công trình hoàn thành có đảm bảo đầy đủ các yếu tố về tiêu chuẩn, bản vẽ thiết kế và các quy phạm kỹ thuật khác có liên quan.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chi phí chung trong xây dựng là gì? Hướng dẫn cách tính

Các khái niệm liên quan đến nghiệm thu

Sau khi hiểu được khái niệm nghiệm thu là gì, các nhà đầu tư cũng cần nắm rõ các khái niệm khác liên quan đến nghiệm thu như: biên bản nghiệm thu, nghiệm thu công trình, nghiệm thu hợp đồng, nghiệm thu giai đoạn.

Biên bản nghiệm thu là gì?

Biên bản nghiệm thu là biên bản được lập ra trong quá trình kiểm tra, thẩm định chất lượng các sản phẩm thuộc công trình. Tuy nhiên, trong các biên bản nghiệm thu lại chưa có hạng mục kiểm định giá trị chất lượng sản phẩm. Vì vậy, các biên bản này được coi là văn bản ghi lại quá trình nghiệm thu.

Nghiệm thu công trình là gì?

Nghiệm thu công trình là một quy trình nghiệm thu. Đây là quá trình kiểm tra chất lượng thi công trước khi đưa công trình vào sử dụng. Nếu công trình được đánh giá đáp ứng chất lượng theo tiêu chuẩn nghiệm thu sẽ được đưa vào sử dụng. Ngược lại, công trình chưa đạt chất lượng bắt buộc phải hoàn tất, chỉnh sửa theo đúng tiêu chuẩn thiết kế và các tiêu chuẩn đã đề ra.

Ngoài ra, khái niệm “nghiệm thu nội bộ” của công trình là quá trình nghiệm thu trong quy mô nội bộ, tức nghĩa là giữa nhà thầu với các đối tượng khác đã hoàn tất nghiệm thu. Sau khi quá trình này hoàn tất, các thông tin hay phiếu yêu cầu nghiệm thu nội bộ mới được gửi đến các chủ đầu tư.

Nghiệm thu hợp đồng là gì?

Nghiệm thu hợp đồng là quá trình thẩm định, kiểm tra lại các yếu tố có liên quan đến hợp đồng đã ký, ví dụ như:

 • Nghĩa vụ và quyền lợi giữa các bên đã đúng theo hợp đồng thỏa thuận hay chưa
 • Các bên có vấn đề gì còn chưa rõ hay thắc mắc, cần khiếu nại có liên quan đến hợp đồng hay không

Nghiệm thu giai đoạn là gì?

Một công trình thường sẽ quy tụ nhiều hạng mục khác nhau (trừ trường hợp những công trình chỉ thi công một hạng mục). Mỗi hạng mục có thể bao gồm nhiều công việc khác nhau như đổ bê tông, đào móng,… Vì vậy, việc nghiệm thu giai đoạn là hoạt động nghiệm thu được chia nhỏ ra theo từng giai đoạn của quá trình thi công xây dựng.

Tầm quan trọng của việc nghiệm thu

Nghiệm thu là quá trình được đánh giá giữ vai trò quan trọng với nhiều ý nghĩa to lớn như sau:

Nghiệm thu giúp đánh giá chất lượng, sự an toàn của công trình

Nghiệm thu là các yếu tố được đề ra với mục đích trở thành cơ sở đánh giá chất lượng, sự an toàn của toàn bộ công trình. Biên bản nghiệm thu sẽ hỗ trợ các bên liên quan đánh giá được quá trình thi công, xây dựng có tuân theo các thỏa thuận và các quy định của pháp luật hay không.

Nghiệm thu giúp phát hiện, sửa chữa kịp thời những lỗi kém chất lượng

Hoạt động kiểm tra, đánh giá sẽ giúp các bên liên quan kịp thời phát hiện ra lỗi trong thi công xây dựng. Những bộ phận kém chất lượng, mắc sai sót sẽ được phản ánh, ghi nhận, sửa chữa, khắc phục. Trong đó, chi phí cho quá trình khắc phục tùy theo lỗi và nhà thầu phải chịu khoản phí đó.

hinh anh Nghiem thu la gi? Tim hieu quy trinh de nghiem thu cong trinh so 2

Việc nghiệm thu sẽ giúp phát hiện, sửa chữa kịp thời những lỗi kém chất lượng

Nhìn chung, nghiệm thu là bước rất quan trọng, là yếu tố bắt buộc khi quy hoạch một dự án, công trình, bởi thực sự cũng không có chủ thầu nào đảm bảo được  100% chất lượng công trình của mình. Việc nghiệm thu sẽ được thực hiện bởi những chuyên gia có thể kiểm tra chất lượng, đồng thời đánh giá công trình một cách tổng thể, chính xác nhất.

Các loại biên bản nghiệm thu

Công tác nghiệm thu cần được ghi chép lại bằng các biên bản, mỗi loại biên bản nghiệm thu sẽ có vai trò riêng. Thông tin chi tiết về mỗi loại hình sẽ được cung cấp dưới đây:

Biên bản nghiệm thu khối lượng

Biên bản nghiệm thu khối lượng đóng vai trò đánh giá chất lượng của đơn vị, người thực hiện công trình, dự án. Biên bản này sẽ tập trung vào khối lượng công việc, các dụng cụ lao động, công cụ, các nguyên vật liệu,…

Biên bản nghiệm thu hoàn thành

Biên bản nghiệm thu hoàn thành là bản ghi chép lại các hạng mục, các địa điểm, các thành phần tham gia vào quá trình đánh giá dự án. Biên bản này sẽ đưa đến kết luận cuối cùng là dự án có đảm bảo chất lượng để đi vào hoạt động hay không. Nếu không đạt, biên bản sẽ ghi lại chi tiết các yêu cầu cần được chỉnh sửa cụ thể.

Biên bản nghiệm thu các yếu tố liên quan đến hồ sơ thiết kế

Trước khi đi đến giai đoạn xây dựng, các yếu tố liên quan đến hồ sơ thiết kế cần phải được thẩm định, nghiệm thu trước khi phê duyệt. Quá trình này sẽ được thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước.

Nghiệm thu từng hạng mục

Biên bản nghiệm thu từng hạng mục là biên bản nghiệm thu hoàn thành xây dựng các hạng mục khác nhau thuộc dự án, công trình. Các hạng mục phải được ghi rõ các thông tin về tên, địa điểm,… Biên bản này cần được trình bày chính xác, chi tiết để kiểm tra, đối chiếu theo thực tế.

Bên cạnh đó, biên bản nghiệm thu từng hạng mục còn phục vụ cho việc nhận xét về công việc xây dựng của nhà thầu. Từ đó, quyết định về chất lượng đạt tiêu chuẩn  để đưa vào sử dụng hay không sẽ được đưa ra. Trong trường hợp sai sót xảy ra, biên bản cần nêu rõ, đồng thời đưa ra các yêu cầu sửa chữa, thời gian sửa.

Điều kiện để làm nghiệm thu

Bất kỳ công trình nào cũng phải thực hiện quá trình nghiệm thu. Công trình muốn nghiệm thu phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cần lập bảng thống kê, trong đó những vấn đề liên quan đến chất lượng được nêu rõ ràng, cẩn thận
 • Quy định đầy đủ về thời hạn sửa chữa
 • Nêu rõ các bên liên quan đến vấn đề sửa chữa
 • Sau khi sửa chữa, khắc phục sai sót, tiến hành nghiệm thu lại. Nếu công trình đáp ứng được các yêu cầu, sẽ được đưa vào hoạt động.

Quy trình nghiệm thu

Nghiệm thu thường có nhiều quy trình khác nhau, tùy thuộc vào quy định của mỗi công trình, tuy nhiên nhìn chung, quá trình nghiệm thu thường bao gồm nhiều bước. Các bên liên quan sẽ nghiệm thu theo từng công đoạn các yếu tố như sau:

 • Nguyên vật liệu, hệ thống trang thiết bị, sản phẩm đã sử dụng
 • Các hạng mục được thực hiện nằm trong công trình
 • Các giai đoạn thi công, các bộ phận khác nhau của công trình
 • Tất cả các sản phẩm - dịch vụ trước khi bàn giao và được đưa vào sử dụng

Đối tượng tham gia nghiệm thu gồm những ai?

Đối tượng tham gia nghiệm thu gồm các đối tác cung cấp nguyên vật liệu, trang thiết bị vật tư, đơn vị, cá nhân đại diện chủ thầu, đơn vị trực tiếp thi công.

hinh anh Nghiem thu la gi? Tim hieu quy trinh de nghiem thu cong trinh so 3

Quá trình nghiệm thu có sự tham gia của các bên liên quan

Các tiêu chí để nghiệm thu

Các tiêu chí để nghiệm thu bao gồm: 

 • Các nội dung nghiệm thu cần chính xác, đầy đủ
 • Quá trình giám sát phải diễn ra thường xuyên
 • Mỗi công đoạn, hạng mục khác nhau cần phải có biên bản nghiệm thu
 • Quá trình nghiệm thu nên được thực hiện cẩn thận, cần báo cáo kịp thời ngay khi có vấn đề

Nghiệm thu là quá trình quan trọng, yêu cầu sự tỉ mỉ cao để đáp ứng được chất lượng nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Diện tích tim tường là gì? Cách tính diện tích tim tường và thông thủy

Hồ sơ nghiệm thu và quá trình thực hiện nghiệm thu

Khi thực hiện nghiệm thu, các bên liên quan cần chú ý lập hồ sơ nghiệm thu và nắm bắt được chắc chắn quá trình thực hiện nghiệm thu công trình.

Hồ sơ nghiệm thu

Hồ sơ nghiệm thu bao gồm các biên bản nghiệm thu, các tài liệu được sử dụng làm căn cứ để thực hiện việc nghiệm thu nhanh hơn.

Bảng tính lượng công việc đã hoàn thành nghiệm thu và biên bản nghiệm thu là những giấy tờ buộc phải có trong hồ sơ thanh toán công việc. Trong giai đoạn thi công, hồ sơ cần có thêm các hạng mục của công trình.

Quá trình thực hiện nghiệm thu

Những đơn vị được phép tham gia trực tiếp vào quá trình nghiệm thu một dự án, công trình bao gồm:

 • Đại diện cho phía nhà thầu.
 • Đại diện cho phía chủ đầu tư.
 • Đại diện của những bên thiết kế công trình và những bên được mời.

Có 4 quá trình để thực hiện nghiệm thu thi công xây dựng như sau:

 • Nghiệm thu sản phẩm, vật liệu, thiết bị đã được chế tạo sẵn nhằm đưa vào sử dụng trong thi công công trình.
 • Nghiệm thu tất cả công việc được thực hiện trong thời gian xây dựng công trình.
 • Nghiệm thu theo từng bộ phận, hạng mục của công trình và theo từng giai đoạn thi công xây dựng.
 • Nghiệm thu sau khi hạng mục đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Có thể khẳng định, nghiệm thu là quy trình vô cùng quan trọng để đảm bảo các tiêu chuẩn về mặt chất lượng xây dựng, thi công của một công trình, dự án bất kỳ.

Bài viết trên đã giải thích khái niệm nghiệm thu là gì và cung cấp những thông tin chi tiết về các bước và quy trình nghiệm thu một công trình, dự án. Hy vọng Quý khách hàng đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản và thi công công trình sẽ cảm thấy hữu ích khi đọc bài viết.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn