Quy định và công thức tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn

Độ dốc mái tôn là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng và thiết kế nhà ở bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thoát nước của mái. Cùng tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn và cách tích độ dốc của mái tôn chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc của mái tôn là độ nghiêng của mái so với mặt phẳng của ngôi nhà theo một tỷ lệ nhất định, hay còn được hiểu là tỉ số giữa chiều cao và chiều dài của mái nhà. Khi lợp mái cần đảm bảo độ nghiêng phù hợp với kết cấu của công trình nhằm mục đích thoát nước, tránh việc ứ đọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của mái tôn gây thấm dột.

Tùy thuộc vào từng loại mái tôn, mái ngói hay mái thái sẽ có độ dốc khác nhau. Mái càng có độ dốc cao, khả năng thoát nước sẽ càng nhanh. Tuy nhiên, việc này sẽ làm quá trình xây dựng tiêu hao nhiều nguyên liệu để lợp mái hơn. Vậy nên độ dốc của mái sẽ phụ thuộc nhiều vào chất liệu làm ra chúng. 

Tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn cho từng công trình

Độ dốc mái tôn sẽ được thiết kế tùy thuộc vào kiểu kết cấu mái của ngôi nhà. Mỗi thiết kế sẽ có một kiểu dáng và độ dốc khác nhau. Dưới đây là những tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn cho từng loại công trình nhằm đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Độ dốc của mái tôn nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là loại nhà có kết cấu vững chắc, có khả năng chịu lực tốt và không tốn quá nhiều chi phí cho việc xây dựng. Bên cạnh đó, những ngôi nhà cấp 4 thường được xây trên diện tích đất rộng nên độ dốc của mái cần đủ lớn để đảm bảo cân xứng cho ngôi nhà.

Độ dốc tối thiểu của mái tôn nhà cấp 4 là 10% và tối đa là 20%. Đặc biệt, trong quá trình thi công, người thiết kế cần chú ý đến diện tích và tính độ dốc mái tôn một cách hợp lý để đảm bảo tính thẩm mỹ và chắc chắn cho ngôi nhà.

hinh anh quy dinh va cong thuc tinh do doc mai ton dung tieu chuan so 1

Hình ảnh minh họa: Độ dốc mái tôn của nhà cấp 4

Độ dốc tối thiểu của mái tôn nhà ống

Nhà ống là một trong những mẫu thiết kế kiến trúc phố biến tại nước ta. Loại hình nhà ở này được xây dựng trên diện tích đất có chiều rộng (mặt tiền) nhỏ hẹp và chiều dài (chiều sâu) lớn. 

Mái tôn của nhà ống thường chỉ được lợp ở tầng trên cùng của ngôi nhà (tầng thượng). Vậy nhà ống có độ dốc mái tôn bao nhiêu là hợp lý? Theo các kiến trúc sư, độ dốc mái tôn tiêu chuẩn của nhà ống thường là 10% đến 15% tùy vào diện tích cần lợp. 

Lưu ý, không nên lợp mái tôn có độ dốc quá cao sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà và không hạn chế được tiếng ồn khi trời mưa. Với điều kiện kết cấu nhà ống như hiện nay, việc thi công lợp mái tôn chống nóng luôn được ưu tiên hàng đầu, do đó gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng về vật liệu lợp mái trước khi xây dựng.

hinh anh quy dinh va cong thuc tinh do doc mai ton dung tieu chuan so 2

Hình ảnh minh họa: Độ dốc mái tôn của nhà ống

>>> Có thể bạn quan tâm: [GIẢI ĐÁP] Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Độ dốc mái tôn tiêu chuẩn của nhà xưởng

Nhà xưởng thường có diện tích bề mặt lớn nhằm phục vị cho mục đích sản xuất. Vì vậy, quy định độ dốc mái tôn của loại nhà này tối thiểu là 10% và tối đa là 30%.

Khi lợp mái nhà xưởng, chủ đầu tư cần đảm bảo tiêu chuẩn vật liệu, bởi vì nhà xưởng chứa nhiều thiết bị và dụng cụ quan trọng. Ngoài ra, chủ đầu tư cần chú ý đến hệ khả năng thoát nước của mái nhà là bên trong hay bên ngoài và được nối với hệ thống thoát nước chung của nhà xưởng như thế nào để đảm bảo an toàn cho người lao động và các thiết bị trong xí nghiệp.

hinh anh quy dinh va cong thuc tinh do doc mai ton dung tieu chuan so 3

Hình ảnh minh họa: Độ dốc mái tôn của nhà xưởng

Cách tính độ dốc mái tôn theo tiêu chuẩn mới nhất

Tùy thuộc vào vật liệu lợp mái, người thiết kế nên tuân theo quy định về cách tính độ dốc mái tôn như sau:

  • Mái lợp bằng fibro ximăng có độ dốc từ 30% đến 40%
  • Mái lợp bằng tôn múi có độ dốc từ 15% đến 20%;
  • Mái lợp bằng ngói có độ dốc từ 50% đến 60%;
  • Mái lợp bằng bê tông cốt thép có độ dốc từ 5% đến 8% (Đối với thiết kế nhà có độ dốc của mái < 8%, nên tạo khe nhiệt ở lớp bê tông chống thấm. Khoảng cách giữa các khe nhiệt >24m theo dọc nhà)

Công thức tính độ dốc mái tôn như sau: 

Độ dốc mái tôn là tỷ số giữa chiều cao chia cho chiều dài mái tôn. 

Công thức: i = H/L x 100%    

Trong đó: i - độ dốc mái 

H - chiều cao của mái

L - chiều dài của mái

hinh anh quy dinh va cong thuc tinh do doc mai ton dung tieu chuan so 4

Hình ảnh minh họa: Công thức tính độ dốc mái tôn theo tiêu chuẩn mới nhất

Ví dụ :

Chiều cao của mái là H = 1m, chiều dài mái L = 10m => i = 1/10 x 100% = 10%. 

Vậy độ dốc mái là 10%

Cách tính độ dốc của mái tôn theo công thức tìm Góc dốc anpha :

anpha = arctan (H/L) / 3,14 x 180

Một số lưu ý trong công thức tính độ dốc mái tôn

Để đảm bảo thẩm mỹ và tuổi thọ cho mái tôn, người thiết kế cần lưu ý một số tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn như sau:

  • Cần kiểm tra tôn lợp mái là loại 5 sống hay 10 sóng, sóng thấp hay cao. Việc sử dụng sóng to sẽ giúp giảm thiểu độ dốc mái tôn và dễ dàng thoát nước trong thời gian sử dụng.
  • Đối với nhà xưởng có mái tôn cách mặt bằng tầng <2,4m, người thiết kế cần gia cố lại độ dốc mái tôn theo tiêu chuẩn một cách chắc chắn để đảm bảo an toàn. Ngược lại, đối với mái tôn có chiều cao >2,4m, người thiết kế cần bố trí thêm ống thoát nước riêng.
  • Tùy theo nhu cầu thiết kế và công nghệ của nhà xưởng, mái nhiều nhịp sẽ được thiết kế bên ngoài hoặc bên trong và nối với hệ thống thoát nước chung của ngôi nhà. Nếu hệ thống thoát nước nằm bên trong, người thiết kế cần phải có máng treo hoặc ống dẫn nước đặt bên trong phân xưởng. Chú ý, máng thoát nước cần có nắp đậy làm bằng bê tông và có thể tháo dỡ dễ dàng.

Bài viết trên đã tổng hợp tiêu chuẩn và công thức tính độ dốc mái tôn hợp lý. Qua đó, hy vọng Quý khách hàng sẽ có thêm thông tin hữu ích trong quá trình thiết kế và hoàn thiện nhà ở.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn