Đầu tư bất động sản là gì? Các rủi ro khi đầu tư bất động sản

Khách hàng mới mong muốn tham gia vào thị trường bất động sản, trước hết phải hiểu đầu tư bất động sản là gì và các rủi ro trong đầu tư bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề này.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia!

Đầu tư bất động sản là gì?

Có nhiều cách giải thích định nghĩa đầu tư bất động sản là gì, tuy nhiên chúng đều có chung một ý nghĩa cốt lõi. Đầu tư bất động sản là hình thức kinh doanh đối với sản phẩm là bất động sản nhằm tạo ra lợi nhuận. Hơn nữa, việc đầu tư bất động sản không chỉ đơn thuần là mua đi bán lại và hưởng lợi từ giá chênh lệch.

Hình thức đầu tư bất động sản này có thể bao gồm việc mua bán, cho thuê, xây dựng, quản lý và cải tạo sản phẩm. Có 2 xu hướng hình thức đầu tư trên thị trường mà rất dễ gây nhầm lẫn với những nhà đầu tư mới là hình thức đầu tư và hình thức đầu cơ.

Đầu cơ là hình thức các nhà đầu tư mua tài sản nhằm mục tiêu bán lại với giá cao hơn trong tương lai gần, xuất hiện khi thị trường không cung cấp đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu khách hàng. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ mua một lượng lớn bất động sản hay còn gọi là “găm hàng”, mục đích đẩy giá thành lên cao hơn. Sau đó, nhà đầu tư bán lại tài sản hưởng tiền chênh lệch.

Dựa vào việc giá tăng đột biến trên thị trường, các nhà đầu cơ có thể có được món lợi nhuận khổng lồ ngay lập tức, tuy nhiên không làm giá trị tăng lên thực. Hoạt động này thông thường chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn

Ngược lại, đầu tư là hình thức các nhà đầu tư dựa vào đối tượng và phân tích về tiềm năng phát triển của dự án hay sản phẩm trong tương lai và xem xét thị trường thực tế sao đó đưa ra quyết định đầu tư hay không.

hinh-anh-dau-tu-bat-dong-san-so-1

Mua bán nhà đất - hình thức đầu tư bất động sản (Ảnh minh hoạ)

>>> Có thể bạn quan tâm: Tái định cư là gì? Đất tái định cư có được mua, bán không?

Các loại hình bất động sản nên đầu tư

Có 3 loại hình bất động sản bao gồm bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại, và bất động sản công nghiệp, cụ thể:

  • Bất động sản nhà ở: đất, và công trình để phục vụ mục đích cư trú ví dụ như căn hộ chung cư, đất nền, nhà phố biệt thự, nhà liền kề, nhà riêng lẻ,...
  • Bất động sản thương mại: bao gồm các khu đất và công trình phục vụ cho mục đích phát triển công việc kinh doanh và thương mại, ví dụ cao ốc thương mại, trung tâm mua sắm, giải trí, khu văn phòng, mặt bằng kinh doanh, khách sạn,...
  • Bất động sản công nghiệp: mục đích loại bất động sản này phục vụ việc sản xuất, ví dụ như nhà xưởng, khu công nghiệp,...

Bất động sản cũng được phân chia thành từng phân khúc khác nhau và có sự chênh lệch lớn về giá trị. Vì vậy, tùy vào nhu cầu và tiêu chí của khách hàng để chọn ra sản phẩm phù hợp với khả năng của từng nhà đầu tư.

Chiến lược đầu tư bất động sản cơ bản

Câu hỏi được đặt ra tiếp theo là đầu tư bất động sản như thế nào và có bao nhiêu cách để đầu tư bất động sản. Giới chuyên môn đã chỉ ra 3 chiến lược đầu tư bất động sản cơ bản là đầu tư tích lũy, đầu tư lướt sóng, và đầu tư gây ra dòng tiền, cụ thể:

  • Đầu tư tích lũy: Tức các nhà đầu tư mua bất động sản như một tài sản tích lũy. Thông thường các nhà đầu tư sẽ ít bị ảnh hưởng bởi thị trường, hay giá cả cung cầu. Nhà đầu tư tích lũy sẽ giữ tài sản của họ và chỉ bán khi họ thấy tài sản của họ tăng đến mức định giá khiến họ hài lòng. Hình thức đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn rảnh rỗi tương đối lớn và biết chọn thời điểm bán ra.
  • Đầu tư lướt sóng: Đây là hình thức mua đi bán lại bất động sản kiếm lợi nhuận dựa vào chênh lệch giá thị trường. Nhà đầu tư lướt sóng sẽ bán ngay lúc giá thành cao và có thể hưởng lợi nhuận ngay tức thì, tuy nhiên, hình thức này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và đòi hỏi có sự nhanh nhạy để đón đầu thị trường.
  • Đầu tư gây ra dòng tiền: Đây là hình thức mà các nhà đầu tư sẽ mua lại bất động sản, tùy theo mục đích sử dụng, cải tạo, xây dựng rồi cho thuê lại. Hình thức này tạo ra dòng tiền ổn định và lâu dài tuy nhiên  nhà đầu tư cần có nguồn vốn, kỹ năng quản lý và phát triển tốt.

Lợi ích từ việc đầu tư nhà đất

Lợi ích từ việc đầu tư bất động sản đầu tiên phải kể đến lợi ích về tài chính: Đất là nguồn tài sản chỉ có giá trị tăng lên theo thời gian và khả năng sinh lời của bất động sản đất tốt hơn các loại tài sản như vàng, ngoại tệ,... . Bên cạnh đó, đất liên quan chặt chẽ đến tất cả các hoạt động của con người. Như một quy luật tất yếu, số lượng dân số có thể tăng lên nhưng đất không thể mở rộng thêm, giá trị của đất sẽ ngày càng tăng lên.

Lợi ích thứ hai từ việc đầu tư nhà đất là sự đa dạng danh mục và loại hình đầu tư: bất động sản được chia thành nhiều loại sản phẩm và phân khúc đầu tư, ví dụ như bất động sản du lịch, nhà phố, nhà đất,... Bên cạnh đó, mục đích đầu tư có thể linh hoạt chuyển đổi.

Lợi ích cuối cùng là thương lượng linh hoạt: bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt trên thị trường, không hề có giá cả niêm yết. Vậy nên, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn có thể tìm kiếm và thương lượng lại giá mua với nhà bán với mức đầu tư, chi phí hợp lý. 

hinh-anh-dau-tu-bat-dong-san-so-2

Đầu tư bất động sản mang lại nguồn tài chính lớn (Ảnh minh hoạ)

Rủi ro khi đầu tư bất động sản

Các nhà đầu tư bất động sản cần nắm được những rủi ro khi đầu tư lĩnh vực bất động sản

  • Tính thanh khoản không cao, việc mua bán bất động sản bao gồm nhiều quy trình và thủ tục phức tạp
  • Rủi ro về pháp nguồn gốc trong đó bao gồm nhiều ràng buộc pháp luật phức tạp
  • Rủi ro về tài chính và vận hành dẫn đến tình trạng mắc kẹt về vốn, đây là tình trạng hay gặp ở các nhà đầu tư mới
  • Rủi ro lừa đảo: bởi người môi giới, công ty làm ăn không chính thống

>>> Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Đầu tư bất động sản như thế nào cho người ít vốn để có lợi cho các nhà đầu tư mới và tránh những khoản phí không hợp lý.

Tìm mua loại bất động sản có chi phí rẻ hơn thị trường

Công việc tìm mua bất động sản có chi phí thấp hơn thị trường cũng không hẳn là một điều dễ dàng ngay cả với người tay ngang. Các chuyên gia khuyên rằng, các nhà đầu tư mới hãy chú ý chọn một khu vực muốn đầu tư rồi sau đó xem xét, phân tích, quan sát, “nằm vùng” từ 2 đến 3 tháng. Để có cơ hội săn được các bất động sản giá rẻ hơn giá thị trường, chắc chắn những nhà đầu tư cần phải bỏ thời gian, công sức tìm hiểu, tham khảo số lượng lớn bất động sản, có thể hàng chục thậm chí hàng trăm bất động sản khác nhau ở địa chỉ đó trong một thời gian nhất định.

Sau khi tham khảo thị trường đủ lâu, bạn sẽ có kinh nghiệm, cái nhìn tổng quan về bất động sản trong khu vực, bất động sản nào có chi phí rẻ hơn và giúp các nhà đầu tư tránh bị môi giới dẫn dắt.

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Chiến lược đầu tư bất động sản này đặc biệt có lợi cho người ít vốn, dễ dàng thực hiện giao dịch và có dòng tiền ra vào ở ngay hiện tại. Nhà đầu tư sẽ thuê lại 1 căn nhà phố hay tòa nhà có nhiều phòng, sau đó chỉnh sửa, cải tạo rồi cho các cá nhân khác thuê phòng.

Mua nhà cũ và tân trang lại

Đây là phương thức đầu tư tốn kém nhất. Thay vì nhà đầu tư mua tích sản cho mình, có thể trang hoàng, sửa sang với mức phí hợp lý thì với hình thức này, nhà đầu tư phải mua bất động sản và tốn thêm tiền sửa sang, thiết kế, sắm nội thất, đồ gia dụng,... rồi mới bán lại cho nhà đầu tư khác. Bên cạnh đó, nhà đầu tư muốn đầu tư theo hình thức này yêu cầu cần nhiều thời gian để tìm căn nhà hay loại hình bất động sản ưng ý, giá tốt. 

Đầu tư bất động sản là một hình thức sinh lời được ưa chuộng từ xưa đến nay với khả năng sinh lời và những giá trị to lớn mà nó mang lại. Bài viết trên đã cung cấp thông tin về khái niệm đầu tư bất động sản là gì, các loại hình và chiến lược đầu tư, hy vọng giúp ích cho Quý khách hàng trước khi quyết định “xuống tiền" cho một dự án.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn