Có nên mua nhà trả góp 20 năm? Kinh nghiệm mua nhà trả góp

Có nên mua nhà trả góp 20 năm là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm khi có ý định vay mua nhà. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu mua nhà trả góp 20 năm như nào để hạn chế rủi ro nhất và ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất hiện tại.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Mua nhà trả góp 20 năm là như thế nào?

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà trả góp 20 năm, khách hàng sẽ cần hiểu rõ khái niệm mua nhà trả góp 20 năm là gì.

Mua nhà trả góp 20 năm là một khoản vay thế chấp bằng chính căn nhà muốn mua hoặc những tài sản khác với thời hạn thanh toán là 20 năm. Khoản vay 20 năm này có thời hạn thanh toán tương đối dài, người mua nhà cần tính toán kỹ để thực hiện việc chi trả một cách đầy đủ nhất. 

hinh anh co nen mua nha tra gop 20 nam kinh nghiem vay mua nha tra gop so 1

Hình ảnh minh họa: Khi vay mua nhà trong 20 năm, khách hàng cần cân nhắc bởi đây là khoảng thời gian dài

Những lợi ích khi mua nhà trả góp 20 năm

 Khi mua nhà trả góp 20 năm, số tiền gốc cần trả sẽ được chia đều cho 20 năm giúp khách hàng giảm bớt áp lực tài chính.

 • Số tiền cho vay khá lớn, có thể lên tới 95 - 100% giá trị tài sản đảm bảo
 • Lãi suất ưu đãi theo chính sách cho vay của ngân hàng từng thời kỳ
 • Hình thức trả nợ linh hoạt: trả lãi hàng tháng, tiền gốc trả theo tháng/quý/năm tùy thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng
 • Khách hàng có thể dùng ngôi nhà dự định mua để làm tài sản thế chấp
 • Điều kiện, thủ tục vay rất đơn giản
 • Khoản vay được giải ngân 1 hoặc nhiều lần theo tiến độ thanh toán thực tế

>>> Có thể bạn quan tâm:  Vay mua nhà trả góp ở đâu? Top ngân hàng cho vay trả góp tốt

Có nên mua nhà trả góp 20 năm? 

Ưu điểm của mua nhà trả góp

Ưu điểm dễ thấy nhất của hình thức mua nhà trả góp 20 năm là khách hàng có thể nhanh chóng sở hữu một căn nhà khi mới tích lũy 30-50% giá trị gốc căn nhà. Khách hàng có tài sản đủ để thế chấp như xe, đất, nhà cũng có thể vay đến 100% giá trị căn nhà.

Thứ hai, mua nhà trả góp không gây áp lực lớn về tài chính. Với những người có thu nhập trung bình, đây là hình thức thanh toán lý tưởng bởi khoản vay được chia nhỏ, dễ dàng thanh toán hơn.

Thứ ba, hiện nay, hầu hết ngân hàng lớn đều hỗ trợ hình thức mua nhà trả góp 20 năm và sử dụng cách tính lãi theo khoảnnợ giảm dần. Với cách tính này, số tiền lãi từ khoản vay sẽ luôn giảm dần theo thời gian.

Thứ tư, khi mua nhà trả góp và tài sản cầm cố chính là ngôi nhà đó, ngân hàng sẽ giúp người mua xác định giá trị pháp lý của căn nhà. Người mua sẽ tránh được rủi ro khi mua phải những căn hộ không hợp lệ.

hinh anh co nen mua nha tra gop 20 nam kinh nghiem vay mua nha tra gop so 2

Hình ảnh minh họa: Khách hàng sẽ nhận được rất nhiều những quyền lợi khi vay mua nhà trả góp 20 năm

Nhược điểm của mua nhà trả góp

Nhiều người tưởng rằng mức lãi suất ưu đãi sẽ kéo dài. Tuy nhiên, mức lãi suất lý tưởng này thường chỉ được áp dụng trong 6 - 12 tháng đầu. Sau đó, lãi sẽ được tính theo lãi suất ngân hàng trên thị trường và cộng tới 3-4% so với mức ưu đãi. Vì vậy, khi đi vay, khách hàng cần chú ý để tránh rơi vào tình trạng lãi suất bất ngờ tăng khác thường so với ban đầu

Hơn nữa, khách hàng nếu không có khả năng thanh toán hay thanh toán trễ nhiều lần, hồ sơ sẽ được lưu lại và uy tín cũng bị ảnh hưởng.

Khách hàng có thể căn cứ vào các ưu, nhược điểm trên để lựa chọn phương án mua nhà phù hợp. Người mua nhà nên trả góp 20 năm nếu có thu nhập ổn định và tài chính khoảng 50% tại thời điểm có ý định vay ngân hàng.

Đối tượng được vay mua nhà trả góp 20 năm

Hình thức mua nhà trả góp 20 năm phù hợp với nhiều đối tượng, chỉ cần khách hàng duy trì được thu nhập ổn định trong một thời gian dài. Đây là phương án khả thi nhất đối với các cặp vợ chồng trẻ muốn ở riêng và đã tích lũy được một khoản nhất định.

Theo quy định của các ngân hàng hiện nay, người đi vay phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Trên 18 tuổi tại thời điểm vay và dưới 65 tuổi tại thời điểm tất toán khoản vay, như vậy khách hàng cần đảm bảo trên 18 tuổi và dưới 45 tuổi.
 • Sinh sống tại nơi có chi nhánh ngân hàng cho vay vốn, lịch sử tín dụng tốt, không nợ xấu, nợ quá hạn tại ngân hàng.
 • Nếu khách hàng đã có khoản vay khác, ngân hàng cần xem xét để đảm bảo thu nhập của người đó đủ để trả nợ đúng hạn.

Người mua nhà trả góp bằng lương nên chú ý những điểm sau:

 • Quy luật 2 lần 50: Các chuyên gia tài chính cho rằng, người dùng tiền lương để vay mua nhà không nên vay quá 50% giá trị căn nhà và số tiền phải trả ngân hàng mỗi tháng không nên quá 50% thu nhập của bản thân.
 • Xem xét, cân nhắc nhiều dự án: Người mua nên đi xem từ 5-10 dự án khác nhau để có có nhiều thông tin so sánh, đối soát. 
 • Rà soát pháp lý: Pháp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng khi mua bán nhà đất, người mua nhà trả góp nên chú ý đến vấn đề này.
 • Xem kỹ hợp đồng: Liệt kê các điểm chưa rõ ràng trong hợp đồng để nhờ các chuyên gia tư vấn. 
 • Tìm hiểu kinh nghiệm nhà đất: tìm hiểu về pháp luật cũng như các thông tin mua bán nhà đất mới nhất.

Thủ tục vay mua nhà trả góp 20 năm

 • Giấy đề nghị vay mua nhà và phương án trả nợ theo mẫu sẵn của ngân hàng
 • Giấy tờ cá nhân: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy tờ tạm trú…
 • Hồ sơ liên quan đến nhà cần xây mới hoặc sửa chữa
 • Giấy đăng ký kết hôn (với người đã lập gia đình) hoặc chứng nhận độc thân
 • Sao kê chứng minh thu nhập và khả năng trả nợ ngân hàng
 • Các hồ sơ liên quan đến tài sản được đem ra đảm bảo

Những điều cần lưu ý khi vay mua nhà trả góp 20 năm

Việc vay mua nhà trả góp 20 năm cũng cần được cân nhắc kỹ bởi khoản vay càng dài, số tiền lãi khách hàng phải trả cho ngân hàng càng nhiều hơn. Vì vậy, khi cân nhắc lựa chọn khoản vay để mua nhà trả góp trong 20 năm, người mua cần phải tính toán đến khả năng chi trả cũng như lên kế hoạch cá nhân cẩn thận trong thời gian thanh toán.

 hinh anh co nen mua nha tra gop 20 nam kinh nghiem vay mua nha tra gop so 3

Hình ảnh minh họa: Khách hàng cần lưu ý một số điều khi mua nhà trả góp 20 năm để quá trình diễn ra thuận lợi

Mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách cụ thể riêng cho gói vay mua nhà trả góp 20 năm. Vì vậy, để quá trình vay được diễn ra suôn sẻ và thanh toán khoản vay phù hợp với nhu cầu và khả năng, người mua cũng nên tìm hiểu rõ về các chính sách đó."Vay mua nhà 25 năm: Điều kiện và lãi suất như thế nào? "

>>> Có thể bạn quan tâm: Vay mua nhà 25 năm: Điều kiện và lãi suất như thế nào?

Top 3 ngân hàng cho vay mua nhà trả góp 20 năm lãi suất thấp

Ngân hàng BIDV

Khi vay tiền tại ngân hàng BIDV, khách hàng có thể trả nợ một cách linh hoạt. Đặc điểm của gói vay mua nhà của BIDV bao gồm: Mức cho vay lớn có thể lên tới 100% giá trị hợp đồng mua bán nhà, thủ tục cho vay đơn giản và thuận tiện.

Hơn nữa, ngân hàng BIDV chấp nhận tài sản hình thành từ vốn vay, hoặc tài sản bảo đảm là bất động sản, giấy tờ có giá/ thẻ tiết kiệm của khách hàng, bên thứ ba hoặc kết hợp với các hình thức bảo đảm.

Lãi suất vay mua nhà 20 năm của BIDV ở mức ưu đãi chỉ từ 7,3%/năm. Sau khi hết thời hạn ưu đãi, lãi suất sẽ được điều chỉnh theo chính sách cho vay chung của ngân hàng BIDV.

Ngân hàng VietinBank

Khi lựa chọn ngân hàng Vietinbank để vay tiền mua nhà trả góp 20 năm, khách hàng sẽ được nhận những dịch vụ và chính sách đặc biệt như: Hỗ trợ vay lên đến 80% nhu cầu vốn, thời gian cho vay linh hoạt đến 20 năm, có thể dùng chính căn nhà định mua để làm tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, ngân hàng Vietinbank cũng được ưa chuộng bởi lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 7,7%/ năm, thời gian vay linh hoạt và thủ tục đơn giản, tiện lợi.

Ngân hàng Eximbank

Lựa chọn vay tiền mua nhà trả góp 20 năm tại ngân hàng Eximbank là một phương án đáng cân nhắc bởi Eximbank có rất nhiều chính sách vay hấp dẫn như: Cho vay lên tới 70% giá trị tài sản với thời hạn đến 20 năm, nhận thẻ tín dụng với hạn mức lên đến 20% khoản tiền vay.

Bên cạnh đó, lãi suất khi vay Eximbank là 9% năm, khách hàng không phải tốn phí thẩm định và chính sách dùng căn nhà mua bằng vốn vay để làm tài sản đảm bảo.

Những thông tin trên đã giúp quý khách hàng trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà trả góp 20 năm. Hãy luôn lựa chọn một phương thức mua nhà phù hợp và một ngân hàng uy tín để có thể dễ dàng sở hữu một ngôi nhà mơ ước.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn