Cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại chi tiết

Ngày nay, điện thoại thông minh đã được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, giúp con người xử lý nhiều công việc một cách thuận tiện, nhanh chóng. Việc xem hướng nhà không ngoại lệ. La bàn trên điện thoại là một trong những tính năng nổi bật. Cùng tham khảo cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại qua bài viết dưới đây.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Cảm biến la bàn trên điện thoại là gì?

Ứng dụng la bàn trên điện thoại thông minh hoạt động dựa trên cảm biến la bàn. Đây là một dạng la bàn được tích hợp trên điện thoại. Không giống những chiếc la bàn hoạt động riêng lẻ, do ảnh hưởng bởi tín hiệu nhiễu từ môi trường nên nhà sản xuất không sử dụng la bàn nam châm cho điện thoại thông minh mà thay vào đó là hệ thống Mems hiện đại để cảm nhận từ trường. Hệ thống này sẽ giúp việc định vị trên điện thoại được chính xác hơn, đặc biệt là khi kết hợp cùng các loại dữ liệu địa lý khác như Glonass hoặc GPS. Đây cũng chính là loại la bàn số được tích hợp ở phần lớn các dòng điện thoại thông minh hiện nay.

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 1

Hình ảnh minh họa: La bàn trên điện thoại

Cũng như la bàn truyền thống, công dụng của cảm biến la bàn là xác định phương hướng và xác định số đo của các góc. Đặc biệt, một trong những ứng dụng lớn nhất của cảm biến la bàn là xác định hướng nhà một cách trực tiếp. 

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, độ chính xác của cảm biến la bàn cũng ngày càng được cải thiện, đặc biệt là trong ứng dụng xác định hướng. Tuy nhiên, đối với hoạt động đo góc, thường sẽ xuất hiện sai số về độ, dao động trong khoảng 6 đến 8 độ. Vậy nên, có nhiều chuyên gia cho rằng, trên thực tế, cảm biến la bàn là bộ vi cơ điện tử, phản ứng nhanh nhạy với kim loại và từ trường nên dễ bị hai yếu tố này tác động dẫn đến hiện tượng cảm nhận sai về từ trường thực tế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhập trạch là gì? Cần chuẩn bị gì khi làm nhập trạch nhà?

Ý nghĩa của việc sử dụng la bàn trên điện thoại di động

La bàn là công cụ được dùng để xác định phương hướng trong không gian nhất định, thường được nhiều người sử dụng cho các chuyến du lịch, thám hiểm hay được ứng dụng phổ biến trong việc xem hướng nhà, phong thủy. Dụng cụ đo lường này gồm 2 kim nam châm có 2 cực Bắc - Nam khác màu để phân biệt, quay tự do quanh 1 trục, giúp người dùng nhanh chóng xác định được phương hướng và vị trí hiện tại. Kim của ứng dụng quay khi chịu tác động của từ trường bên ngoài, luôn hướng về phía Bắc, từ đó xác định các hướng còn lại một cách dễ dàng.

Ngày nay, la bàn được xem là dụng cụ định hướng quan trọng trên các thiết bị di động và được người dùng đặc biệt ưa chuộng, không chỉ trong các chuyến du lịch thám hiểm trên rừng, dưới biển mà còn trong việc xác định hướng nhà, hướng nội thất để gia chủ có được một mái ấm có phong thủy đẹp, mang lại nhiều bình an, may mắn cho cả gia đình.

Vậy cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại Iphone

Iphone hiện nay đang là dòng điện thoại được nhiều người yêu thích, lựa chọn nhờ cung cấp nhiều chức năng, ứng dụng có ích, hiện đại, trong đó có ứng dụng la bàn. Tùy biến la bàn đã được tích hợp ngay trên các máy điện thoại Iphone, cho phép người dùng sử dụng ngay mà không cần cài đặt thêm ứng dụng bên ngoài.

Cách mở la bàn trên Iphone

Để mở ứng dụng la bàn trên điện thoại Iphone, người dùng truy cập vào màn hình chính và nhấp vào biểu tượng ứng dụng la bàn để khởi động.

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 2

Hình ảnh minh họa: Mở La bàn có sẵn trên điện thoại Iphone

Trong trường hợp khách hàng vô tình xóa mất ứng dụng khỏi màn hình điện thoại, chỉ cần vào Appstore, gõ vào ô tìm kiếm tên ứng dụng “La bàn” và tải về điện thoại.

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 3

Hình ảnh minh họa: Tải La bàn trên App Store

Cách bật vị trí cho la bàn trên Iphone

Để ứng dụng la bàn hoạt động được, người dùng cần cấp quyền truy cập dịch vụ định vị, cho phép thiết bị tự do kiểm tra vị trí của bạn theo thời gian thực. Các cách bật định vị cụ thể như sau:

 • Cách 1: Bật định vị cho ứng dụng sử dụng lần đầu

Khi mở ứng dụng vừa tải về (hay chưa được sử dụng lần nào trước đó), thiết bị sẽ hỏi người dùng “Cho phép la bàn sử dụng vị trí của bạn?”, người dùng chỉ cần nhần “Cho phép khi dùng ứng dụng”.

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 4

Hình ảnh minh họa: Bật định vị khi lần đầu dùng ứng dụng

 • Cách 2: Bật định vị bằng Dịch vụ định vị

Bước 1: Vào Cài đặt -> Quyền riêng tư

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 5

Hình ảnh minh họa: Chọn Quyền riêng tư trong cài đặt

Bước 2: Chọn “Dịch vụ định vị” -> Nhấn bật Dịch vụ định vị

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 6

Hình ảnh minh họa: Bật định vị cho ứng dụng trên điện thoại Iphone

Bước 3: Nhấn chọn ứng dụng La bàn -> Chọn Khi dùng ứng dụng

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 7

Hình ảnh minh họa: Bật định vị cho ứng dụng La bàn

 • Cách 3: Bật định vị qua ứng dụng trong Cài đặt

Bước 1: Truy cập Cài đặt -> Nhấn chọn ứng dụng La bàn

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 8

Hình ảnh minh họa: Chọn ứng dụng La bàn trong Cài đặt

Bước 2: Chọn Vị trí -> Nhấn chọn Khi dùng ứng dụng

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 9

Hình ảnh minh họa: Bật định vị cho ứng dụng La bàn

Cách sử dụng la bàn trên Iphone

Khi mua hoặc xây nhà, đi du lịch, thám hiểm hầu hết mọi người đến việc sử dụng điện thoại Iphone để xem hướng bởi nó hoạt động tương đối chính xác dựa trên cảm ứng từ trường nhanh nhạy. Cách xem la bàn trên điện thoại Iphone cụ thể như sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng La bàn trên màn hình để mở ứng dụng

Bước 2: Xem la bàn

Đặt điện thoại theo hướng cần xác định, giữ điện thoại ổn định, thăng bằng, quay xung quanh để xác định phương hướng cụ thể: 

 • E - East: hướng Tây
 • W - West: hướng Đông
 • S - South: hướng Nam
 • N - North: hướng Bắc

Dưới đây là thông tin chi tiết về độ cao và tọa độ của vị trí hiện tại:

Để xem la bàn chính xác, người dùng cần điều chỉnh điện thoại sao cho tâm của 2 dấu thập trùng với nhau. 

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 10

Hình ảnh minh họa: Cách điều chỉnh La bàn

Có thể cố định một hướng nhất định bằng cách đấm vào vị trí đó trên màn hình điện thoại. Khi điện thoại di chuyển hoặc quay sang hướng khác, phần được tô đỏ chính là độ lệch so với hướng ban đầu. Để có đánh dấu, chỉ cần bấm vào màn hình 1 lần nữa.

hinh anh cach do huong nha bang la ban tren dien thoai chi tiet don gian nhat so 11

Hình ảnh minh họa: Cố định 1 hướng nhất định

Lưu ý:

 • Nhiễu từ có thể làm ảnh hướng đến độ chính xác của la bàn
 • La bàn số không thể đáp ứng yêu cầu định vị phương hướng có độ chính xác cao, vẫn còn tồn tại sai số khi sử dụng.
 • Nam châm trong EarPods của điện thoại có thể gây ra sự sai lệch
 • Ứng dụng chưa có các tính năng xác định vị trí cụ thể, đo lường khoảng cách hay xem các khu vực lân cận.

Cách xem la bàn trên điện thoại Android

Ngoài Iphone, ngày nay hầu hết các dòng điện thoại Android cùng được tích hợp tính năng la bàn hoặc có những ứng dụng cho phép người dùng xác định phương hướng, tọa độ như một chiếc la bàn truyền thống.

Xem la bàn trên điện thoại Android bằng tính năng có sẵn

Các mẫu điện thoại Samsung đời mới đều được trang bị tính năng Edge Panel (còn gọi là màn hình cạnh), cho phép người dùng truy cập nhanh vào các ứng dụng thường dùng và các tính năng tiện lợi khác. Để sử dụng la bàn trên điện thoại Samsung, người dùng thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Chọn Cài đặt -> Hiển thị -> Màn hình cạnh -> Bảng cạnh
 • Bước 2: Chọn Công cụ nhanh -> La bàn

Xem la bàn trên điện thoại Android bằng ứng dụng tải về

Một số dòng điện thoại đời thấp hơn không được trang bị tính năng la bàn, người dùng có thể tải các ứng dụng tương tự từ CH Play để sử dụng. Dưới đây là các bước tải và cách sử dụng la bàn trên điện thoại Samsung:

 • Bước 1: Chọn CH Play, gõ “La bàn phong thủy” vào ô tìm kiếm và ấn tải về
 • Bước 2: Mở ứng dụng. Lúc này ứng dụng sẽ hiện ra những hướng dẫn cơ bản và gợi ý người dùng hiệu chỉnh la bàn để đo lường chính xác nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuổi Đinh Mão hợp hướng nào? Lưu ý khi chọn hướng nhà

Những ứng dụng la bàn được nhiều người dùng nhất hiện nay

Dưới đây là một số ứng dụng la bàn được sử dụng phổ biến trên điện thoại di động hiện nay:

La bàn cơ bản - Compass

Compass là ứng dụng la bàn sử dụng GPS hoặc tọa độ vị trí  để tính toán vị trí và hướng một cách chính xác, được sử dụng nhiều trong xác định hướng nhà, hướng đồ vật, nội thất. Ứng dụng hỗ trợ cực Bắc và hiển thị cường độ từ trường giúp người dùng kiểm tra nhiễu từ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khách hàng có thể sao chép và chia sẻ tọa độ của mình cho người khác từ bản đồ.

Tuy nhiên, Compass không hỗ trợ cho hệ điều hành IOS. Khi điện thoại đặt ở chế độ nằm ngang, người dùng sẽ không thể thấy được các hình biểu tượng hoặc xem hướng để điều chỉnh la bàn cho phù hợp. Đặc biệt, cần lưu ý hiệu chỉnh lại thường xuyên mới có độ chính xác cao.

Digital Compass

Đây là ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành IOS, cung cấp nhiều tiện ích để người dùng có thể sử dụng cùng những ứng dụng bên ngoài. Đặc biệt, có đến 10 tùy chọn khác nhau để khách hàng lựa chọn. Bên cạnh các tính năng định hướng, xác định vị trí, ứng dụng còn cung cấp danh sách những địa điểm nổi tiếng cho người dùng tham khảo và dễ dàng tìm hiểu. 

Compass Steel 3D 

Đây được xem là ứng dụng la bàn tốt nhất cho những chuyến đi biển do đặc tính hoạt động không yêu cầu kết nối Internet. Người dùng khi cho phép ứng dụng truy cập vào tọa độ vị trí cùng mình sẽ có thể xác định được phương hướng một cách nhanh chóng. Khi xoay nghiêng điện thoại, la bàn thực tế sẽ chuyển sang chế độ 3D mang lại cảm giác như đang dùng la bàn truyền thống. 

Tuy nhiên, người dùng cũng phải hiệu chỉnh ứng dụng thường xuyên để đạt độ chính xác cao khi sử dụng. Và nhược điểm của ứng dụng này là không hỗ trợ trên hệ điều hành IOS.

Trên đây là những gợi ý về cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại mà khách hàng có thể tham khảo.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Đại diện: Bà Vũ Thái Ninh (Theo giấy uỷ quyền số 057 ngày 25/10/2022)

Địa chỉ: Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
+84 24 397 4 9350
+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn