Hướng dẫn cách tính lãi suất mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp đang dần trở thành phương thức được nhiều người quan tâm và lựa chọn bởi sự tiện lợi và những ưu điểm về mặt tài chính. Vậy cách tính lãi suất mua nhà trả góp như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hình thức mua nhà trả góp là gì?

Mua nhà trả góp là gì?

Mua nhà trả góp là một hình thức thanh toán tiền mua nhà bằng cách sử dụng khoản tiền vay từ ngân hàng. Số tiền tối thiểu người mua phải bỏ ra ban đầu chỉ cần 30% giá trị ngôi nhà, phần còn lại của số tiền cần thanh toán sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Người mua có thể trả dần khoản vay này trong vòng 10 năm đến 20 năm tùy theo khả khả năng chi trả của chủ nhà và lãi suất mua nhà trả góp của ngân hàng.

Việc mua nhà trả góp có những ưu điểm vượt trội nào?

Ngày nay hình thức mua nhà trả góp thực sự đã cho thấy rất nhiều ưu điểm trong việc hỗ trợ cho người mua có được căn nhà mơ ước một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các ngân hàng luôn có rất nhiều chương trình và gói vay đa dạng, hỗ trợ khách hàng của mình vay vốn mua nhà với hạn mức cao và lãi suất mua nhà trả góp hấp dẫn, cùng nhiều ưu đãi đặc biệt kèm theo, mang đến những trải nghiệm cũng như quyền lợi tối ưu nhất cho chủ nhà. 

Chưa kể, việc căn nhà được định giá từ ngân hàng sẽ giúp cho người mua nhà không bị ép giá quá cao so với thị trường. Điều này thực sự là một ưu điểm rất đáng lưu ý khi khách hàng lựa chọn hình thức mua nhà trả góp.

Mua nhà trả góp với nhiều phương thức và chính sách linh hoạt, tiện lợi

Mua nhà trả góp với nhiều phương thức và chính sách linh hoạt, tiện lợi

Hướng dẫn cách tính lãi suất mua nhà trả góp

Để mua một ngôi nhà trả góp, việc đầu tiên, khách hàng cần phải biết cách tính lãi suất mua nhà trả góp. Lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần. Số tiền lãi mua nhà trả góp sẽ giảm dần theo tháng, giúp người đi vay đảm bảo khả năng trả nợ, cũng như giảm bớt gánh nặng về tài chính. Cụ thể, công thức tính lãi vay trả góp mua nhà như sau:

 • Số tiền phải trả tại kỳ thanh toán = tiền gốc + tiền lãi (tại kỳ thanh toán)
 • Trong đó Tiền gốc hàng tháng = Số tiền gốc/ thời gian thanh toán (tính bằng tháng/ quý)

Tiền lãi hàng tháng :

 1. Tiền lãi kỳ đầu = số tiền vay * lãi suất theo tháng (do ngân hàng đưa ra)
 2. Tiền lãi các kỳ tiếp theo = số dư nợ còn lại * lãi suất theo tháng

Ví dụ: Vào tháng 3/2021, anh B vay mua nhà trả góp với số tiền là 1 tỷ đồng trong 20 năm với lãi suất 6%/năm (0.5%/tháng) trong thời gian ưu đãi là 6 tháng. Sau thời gian ưu đãi áp dụng lãi suất 8%/năm.

 • Tiền gốc trả hàng tháng = 1.000.000.000/240 = 4.166.667 đồng
 • Số tiền lãi kỳ đầu tiên = 1.000.000.000 x 0,5% = 5.000.000 đồng
 • Tiền lãi các kỳ thứ 2 = (1.000.000.000 - 4.166.667) x 0,5% = 4.979.167 đồng

Như vậy, tháng thứ nhất anh A sẽ phải trả cho ngân hàng số tiền = 4.166.667 + 5.000.000 = 9.666.667 đồng, tháng thứ 2 anh A sẽ phải trả = 4.166.667 + 4.979.167 = 9.145.834 đồng. Áp dụng công thức trên, chúng ta có thể dễ dàng tính được số tiền phải trả ở các tháng tiếp theo. 

Hướng dẫn tính lãi suất mua nhà trả góp chi tiết nhấtHướng dẫn tính lãi suất mua nhà trả góp chi tiết nhất

Lưu ý về quy trình và lãi suất mua nhà trả góp khi vay ngân hàng

 • Không vay quá 50% giá trị nhà

Các chuyên gia tài chính khuyến cáo người mua nhà không nên vay quá giá trị 50% ngôi nhà mà chỉ nên vay từ 20% đến 30% giá trị đó, bởi điều đó sẽ giúp cho người mua nhà có khả năng kiểm soát và chi trả khoản vay đó trước những biến động về lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp.

 • Chọn gói vay với lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp phù hợp

Khi quyết định chọn một gói vay mua nhà trả góp tại ngân hàng, người mua nhà cần đánh giá khả năng tài chính của mình và lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp, tránh trường hợp mất khả năng trả nợ trong tương lai. Cụ thể, việc vay ngân hàng để mua nhà là khả thi nếu (Khả năng tài chính) cộng (Khả năng tài chính hỗ trợ) ≥ (Khả năng trả nợ).

Trong đó:

 1. Khả năng tài chính: Khả năng tài chính là số tiền tiết kiệm cũng như thu nhập cố định hàng tháng của người vay ( đã trừ mọi chi phí sinh hoạt ).
 2. Khả năng tài chính hỗ trợ: Đây là số tiền mà người thân, bạn bè hỗ trợ người vay ( cho vay không tính lãi hoặc tính lãi suất thấp hơn lãi suất của ngân hàng).

Bên cạnh đó người mua nhà cũng nên tính đến các khoản thuế, phí cố định phải nộp khi mua nhà như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ,...

 • Nắm rõ quy trình vay mua nhà trả góp tại ngân hàng

Trước khi tiến hành vay trả góp, khách hàng cần tìm hiểu về ngân hàng đối tác cho vay, chính sách và chương trình ưu đãi của ngân hàng đó về lãi suất mua nhà trả góp. Đây là một việc rất quan trọng giúp tối ưu hóa được lợi ích của khách hàng đi mua nhà.

Bên cạnh đó, người mua nhà cũng nên tìm hiểu và lựa chọn dự án nhà ở phù hợp với nhu cầu của mình.

Lưu ý kỹ các chính sách, lãi suất mua nhà trả gópLưu ý kỹ các chính sách, lãi suất mua nhà trả góp

Kết

Trên đây là cách tính lãi suất mua nhà trả góp. Khách hàng có thể tham khảo và áp dụng để tính toán cho khoản vay mua căn nhà mơ ước. Hãy lựa chọn gói vay phù hợp với điều kiện và nhu cầu để việc vay vốn đạt hiệu quả cao nhất.

Để tham khảo các bài viết có chủ đề liên quan, mời Quý khách hàng truy cập chuyên trang Vinhomes:

Bài viết khác

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia - một thành viên của công ty CP Vinhomes.

Số 72A, đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

+ 84 24 666 4 9999

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0103970225, đăng ký lần đầu ngày 11/06/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 12/12/2019, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Logo Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes

Tòa nhà văn phòng Symphony, Đường Chu Huy Mân, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.+84 24 397 4 9350+84 24 397 4 9351
Đăng ký nhận tư vấn